Tin tức & Sự kiện

Đừng để Glaucoma dẫn bạn vào bóng tối

14:34, 11/03/2019

Sáng ngày 09/3/2019, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe phối hợp với BV Mắt tổ chức thực hiện chương trình truyền thông hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma Thế giới năm 2019 với đề tài “Đừng để Glaucoma dẫn bạn vào bóng tối”.

BS. CKII. Trương Thu Lệ Hà, Bệnh viện Mắt trình bày tại chương trình

Tại chương trình, BS. CKII. Trương Thu Lệ Hà (BV Mắt) cho biết nguyên nhân gây bệnh Glaucoma là do thủy dịch trong mắt lưu thông không đúng cách – thoát ra khỏi mắt quá chậm, từ đó gây ứ dịch và làm áp lực bên trong mắt tăng lên, dẫn đến mất tầm nhìn và có thể gây mù lòa. Việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh Glaucoma rất quan trọng, nhằm làm chậm sự tiến triển của bệnh và ngăn chặn tổn thương thần kinh thị giác, thông qua các biện pháp như dùng thuốc, laser hoặc phẫu thuật thông thường.

Người dân tham gia và trao đổi thông tin với bác sĩ tại chương trình

Để phòng ngừa bệnh Glaucoma, BS Hà khuyến cáo người dân nên đi khám mắt 1 đến 2 lần trong năm để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh cũng như các bệnh lý khác về mắt, đặc biệt đối với nhóm đối tượng có các yếu tố nguy cơ như: tuổi già  (trên 60 tuổi), giới tính (phụ nữ có khả năng mắc bệnh Glaucoma cao hơn nam giới 3 lần), người mắc các bệnh lý như đái tháo đường, nhược giáp, người bị chấn thương ở mắt, bong võng mạc, viêm nhiễm, thực hiện phẫu thuật mắt; người dùng corticosteroids lâu ngày…

Bệnh glaucoma là một bệnh lý gây tổn hại thần kinh thị giác không phục hồi được, là nguyên nhân gây mù lòa thứ hai sau đục thủy tinh thể. Đây được xem là “căn bệnh giấu mặt”, bởi giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, nên đa số các bệnh nhân đến khám đã ở giai đoạn muộn. Bệnh thường ảnh hưởng lên cả hai mắt, mặc dù một bên mắt có thể biểu hiện các triệu chứng nặng hơn./.

Lệ Thu

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...