Tin tức & Sự kiện

ĐỪNG CHỦ QUAN TRƯỚC TRIỆU CHỨNG ĐAU NGỰC, NGAY CẢ KHI CHƯA LỚN TUỔI

10:18, 10/08/2018

Ngày 01/08/2018, Trung tâm Can thiệp Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) đã tiếp nhận can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân T.S. (45 tuổi, ngụ tại Huyện Hóc Môn, TP.HCM) bị nhồi máu cơ tim cấp rất nặng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực trái, khó thở nhiều, các chỉ số huyết áp giảm, nhịp tim không đều.

Được biết trước nhập viện 2 ngày, bệnh nhân cùng gia đình đang đi du lịch Đà Lạt thì đã có dấu hiệu thường xuyên đau tức ngực nhưng bệnh nhân chủ quan bỏ qua. Đến hôm sau, cơn đau tức ngực nhiều hơn, khiến bệnh nhân khó thở và đưa đến khám tại phòng khám địa phương thì được chẩn đoán là thiếu máu cơ tim và cấp thuốc cho về, nhưng đến đêm vẫn còn đau ngực rất nhiều.

Bác sĩ phẫu thuật can thiệp mạch vành
 
Trước khi phẫu thuật
 
Sauk hi phẫu thuật

Đến sáng hôm sau trên đường về, bệnh nhân cùng người nhà quyết định vào BVXA cấp cứu. Tại Khoa cấp cứu BVXA, qua các xét nghiệm, các bác sĩ tại Trung tâm Can thiệp Tim mạch xác nhận chẩn đoán, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim bán cấp, ST chênh lênh vùng trước nguy cơ đe dọa tính mạng rất lớn. Bệnh nhân và người nhà được giải thích cần nhanh chóng chỉ định chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu.

Sau can thiệp với chẩn đoán là tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước, hẹp kéo dài lan tỏa nhánh LAD từ sau nhánh vách đã đặt stent đoạn gần động mạch liên thất trước. Hiện tại, bệnh nhân đã hết đau ngực hoàn toàn, khỏe hơn, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm theo dõi cho thấy tình trạng đang dần hồi phục tốt hơn, men tim giảm dần.

Các bác sĩ tại Trung tâm Can thiệp Tim mạch BVXA khuyến cáo, với những người có nguy cơ hay có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, không nên chủ quan với triệu chứng của cơ thể khi triệu chứng đó tái diễn hoặc nặng hơn, đó là dấu hiệu cơ thể báo động cho chúng ta về một bệnh lý nào đó cần được kiểm tra, ngay cả khi đi du lịch. Ngược lại, nếu bệnh lí mạch máu (thường diễn tiến nặng, xấu đi rất nhanh) nên cần được khám tại bệnh viện lớn, có đủ chuyên khoa sớm nhất có thể.

CN.Lê Văn Phụng

Bệnh viện Xuyên Á

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...