Tin tức & Sự kiện

Đột quỵ: Những điều nên làm và không nên làm

09:30, 17/11/2019

Sáng ngày 16/11/2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã tổ chức chương trình Trò chuyện với thầy thuốc về đề tài “Phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi”.

Chương trình được tổ chức nhằm cung cấp cho người tham dự thông tin về dự phòng yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ, các dấu hiệu nhận biết đột quỵ, điều nên làm và không nên làm khi gặp người bị đột quỵ và các phương pháp điều trị đột quỵ hiện nay.

 

ThS. BS. Đỗ Ngọc Chánh - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 trình bày trong chương trình.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Có đến 6 triệu người chết mỗi năm và mỗi 6 giây có người chết vì đột quỵ. Bệnh diễn tiến đột ngột và để lại di chứng nặng nề, chi phí điều trị tốn kém, thời gian điều trị dai dẳng, tạo thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bên cạnh yếu tố tuổi tác, giới tính thì các bệnh lý và thói quen như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ mỡ động mạch, tăng cholesterol máu, bệnh tim mạch, hút thuốc lá, nghiện rượu bia, béo phì, ít vận động cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tại chương trình, ThS. BS. Đỗ Ngọc Chánh - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 đã chia sẻ cho người tham dự thông tin về những điều nên làm và không nên làm khi xảy ra đột quỵ để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Khi phát hiện có người đột quỵ, nên gọi to để nhiều người tới giúp, thực hiện gọi cấp cứu 115 và đỡ bệnh nhân để họ không bị té ngã.

Nếu bệnh nhân còn tỉnh thì để bệnh nhân nằm yên và gọi cấp cứu đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất. Nếu bệnh nhân hôn mê thì cần xem bệnh nhân còn thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay ngừng thở. Nếu bệnh nhân ngừng thở thì thực hiện hô hấp nhân tạo để đảm bảo đủ oxy cho tim và não.

Không tự ý điều trị cho bệnh nhân dù chỉ là bấm huyệt, châm cứu, đánh gió. Kkhông cho bệnh nhân ăn, uống và đề phòng bệnh nhân nôn gây trào ngược. Không tự ý dùng aspirin hoặc thuốc hạ huyết áp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nhân đột quỵ F.A.S.T

(F) Méo miệng: Biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.

(A) Yếu liệt tay chân: Đánh giá bệnh nhân có yếu hoặc liệt một bên hay không bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao.

(S) Ngôn ngữ bất thường: Đề nghị bệnh nhân lặp lại một cụm từ đơn giản xem bệnh nhân có hiểu không, có lặp lại được không, nhận xét giọng nói có bị đớ không?

(T) Khi xuất hiện bất kỳ các triệu chứng trên một cách đột ngột: Gọi ngay cấp cứu 115 và đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ.

Lệ Thu, Khoa TT-GDSK - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...