Tin tức & Sự kiện

Đoàn Thanh niên là nguồn lực hùng hậu cho hoạt động phòng, chống dịch ở địa phương

10:22, 20/06/2018

Tại Hội nghị Sơ kết đánh giá kế hoạch liên tịch giữa Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Thành Đoàn Tp. Hồ Chí Minh và các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt huyết năm 2018, ThS. BS. Lê Hồng Nga – Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố cho biết đã có 97% phường, xã có huy động đoàn viên thanh niên tham gia trong các chiến dịch diệt lăng quăng, truyền thông phòng chống sốt xuất huyết (SXH) đến từng hộ dân tuy nhiên việc này chỉ dừng lại ở các lễ ra quân, mít tinh, cổ động

Quang cảnh Hội nghị (ảnh: Lan Anh)

Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 7451/KHLT-SYT-STNMT- TĐTPHCM ngày 24/8/2017 của Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh về hoạt động diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh; trong năm 2017, Sở Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động phối hợp như: Lễ ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống SXH tại xã Vĩnh Lộc B huyện Bình Chánh ngày 27/08/2017 với sự tham gia của trên 800 người. Sở Y tế cũng đã giao Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố tổ chức các lớp  tập huấn cho cán bộ trực thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và Thành Đoàn. Về phía Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp đơn vị vận hành trạm trung chuyển và nhà máy xử lý chất thải thường xuyên  kiểm tra và yêu cầu các đơn vị không để xảy ra  nước tù đọng và phối hợp với Thành Đoàn tổ chức chương trình Ngày chủ nhật xanh ra quân dọn dẹp các điểm nguy cơ và tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường.

Các bạn đoàn viên, thanh niên thực hiện các hoạt động truyền thông phòng, chống SXH

Theo kết quả báo cáo giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố về các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXH, mặc dù Thành phố đã chủ động triển khai sớm từ tháng 4  nhưng đến hết tháng 5 vẫn còn nhiều quận/huyện chưa triển khai hoặc triển khai không đầy đủ nội dung. Đối với chỉ tiêu 100% điểm nguy cơ giám sát định kỳ hàng tháng thì chỉ có 37% điểm nguy cơ được giám sát. Đối với chỉ tiêu 100% điểm nguy cơ giám sát và xử lý lăng quăng hàng tuần đến khi kết thúc ổ dịch thì chỉ đạt 75%. Qua kiểm tra thực tế ghi nhận có 89% điểm nguy cơ (gần đạt chỉ tiêu) không phát hiện lăng quăng tại thời điểm được kiểm tra; có thể do thời điểm thành phố đi giám sát là mùa khô nên không phát hiện lăng quăng. Số điểm nguy cơ bị xử phạt sau kiểm tra, hướng dẫn trên hai lần xử lý vẫn còn phát hiện lăng quăng là 16%. Ở một vài quận/huyện vẫn còn nhiều vật chứa dễ phát sinh lăng quăng.

Tại Hội nghị sơ kết, các đại biểu nhận định việc phối hợp liên ngành là giải pháp hiệu quả giải quyết được cả hai mục đích giữ gìn vệ sinh môi trường – cảnh quan đô thịkiểm soát nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Đoàn Thanh niên là một nguồn nhân lực hùng hậu cho hoạt động phòng, chống dịch ở tất cả các địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn chưa đồng đều tại mỗi quận/huyện. Sự tham mưu của Ngành Y tế của một số nơi chưa thực sự quyết liệt dẫn đến chậm trễ trong phối hợp hành động.

Trong năm 2018, để công tác phối hợp được hiệu quả hơn, các đại biểu đề xuất cần triển khai đa dạng các hoạt động hơn. Giữa y tế và tài nguyên môi trường, các quận/huyện cần chủ động xây dựng quy trình phối hợp và phân cấp xử lý để đạt hiệu quả. Thành phần và  hoạt động của đoàn liên ngành cần linh hoạt để  đảm bảo không xử lý sót các điểm nguy cơ đã xác  định. Về phía Đoàn thanh niên, nên tái tập huấn cho các tổ chức Đoàn biện pháp phòng chống SXH, kỹ năng truyền thông và hành động cụ thể của mỗi Đoàn thanh niên.Các tổ chức Đoàn cần đưa nội dung “đoàn viên thanh niên  hành động phòng chống SXH” vào chương trình sinh hoạt định kỳ, chương trình hành động của mình. Ngoài ra, mỗi đoàn viên thanh niên phải thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH  tại nơi mình sinh sống, làm việc và đưa vào tiêu chí xếp loại đoàn viên. Đoàn Thanh niên ngành Y tế phải là nòng cốt triển khai  kế hoạch này. Trung tâm Y tế quận/huyện nên chủ động liên hệ quận Đoàn để xây dựng kế hoạch phối hợp và triển khai hiệu quả kế hoạch hơn.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...