Tin tức & Sự kiện

Đoàn Sở Y tế TP. HCM giám sát bệnh tay chân miệng tại quận 10

10:59, 01/10/2018

Trước tình hình bệnh tay chân miệng (TCM) đang gia tăng, sáng ngày 28/9, đoàn Sở Y tế đã đi kiểm tra một số trường học, khu dân cư trên địa bàn quận 10, ghi nhận có ca mắc TCM. BS CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn.

Tại trường Mầm non phường 1, quận 10, đại diên nhà trường cho biết tại trường đã xuất hiện 2 ca TCM (ca vào ngày 22/9 và ca vào ngày 24/9). Cả hai ca này xảy ra tại lớp mầm 3 (trẻ 4 tuổi) của trường. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, nhà trường đã thông báo lên Trạm Y tế phường và tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn trường, đồng thời nhắc nhở phụ huynh các dấu hiệu nhận biết TCM để theo dõi tình trạng sức khỏe của các bé khi ở nhà.

BS Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế giám sát tình hình vệ sinh tay của các bé ở trường Mầm non phường 1, quận 10.
 
Các bé đang được hướng dẫn rửa tay đúng cách

Kiểm tra tình hình phòng chống bệnh TCM tại trường Mầm non phường 1, quận 10, BS Nguyễn Hữu Hưng biểu dương Ban Giám hiệu trường đã phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế phường kịp thời vệ sinh, khử khuẩn môi trường khi phát hiện có ca TCM. Tuy nhiên, đoàn cũng lưu ý nhà trường lắp đặt thêm các vòi rửa tay, lưu trữ và bảo quản Cloramin B cẩn thận để tránh nhầm lẫn, cho các bé rửa tay thường xuyên. Với những trường hợp các bé nghỉ học, nhà trường cần phải điều tra nguyên nhân bé nghỉ, nếu phát hiện trường hợp bé nghỉ học do sốt phải báo ngay cho y tế. Đặc biệt trong thời đại Internet, nhà trường nên tạo những Group trong Zalo để thông tin tình hình dịch bệnh cho phụ huynh biết.
Đoàn kiểm tra sổ sách ghi chép thông tin các bé nghỉ học, sổ sách xuất/nhập, bảo quản Cloramin B của trường Mầm non phường 1, quận 10

Ths.BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố lưu ý đối với những lớp phát hiện ca bệnh TCM, giáo viên phải vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày với nồng độ Cloramin B gấp 5-10 lần bình thường. Ngoài ra, giường ngủ của trẻ cũng là nơi dễ lây bệnh nên cần phải vệ sinh thường xuyên.

Kiểm tra nhóm trẻ tư nhân trên địa bàn phường 1, quận 10. Đoàn cũng nhắc nhở người giữ trẻ rửa tay vệ sinh thường xuyên cho trẻ, nhận biết được các dấu hiệu trẻ bị TCM và khi phát hiện ca bệnh phải báo ngay cho Trạm Y tế để có biện pháp xử lý, tránh lây lan cho trẻ khác.

Nhắc nhở các hộ dân có trẻ bị TCM các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn cũng như các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến cơ sở y tế

 Ngoài trường mầm non công lập, nhóm trẻ tư thục, Đoàn cũng đến kiểm tra hộ gia đình có trẻ bị TCM. Đây là các hộ gia đình có trẻ chưa đi học nhưng vẫn bị TCM. Đoàn nhắc nhở phụ huynh, người chăm sóc trẻ các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn môi trường và các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến các cơ sở y tế.

Làm việc tại UBND quận 10, đoàn kiểm tra lưu ý Ngành Y tế và Giáo dục quận 10 lưu ý công tác phòng chống bệnh TCM tại các nhà trẻ tư nhân, các khu vui chơi cho trẻ, các khu nhà trọ bình dân…không để phát sinh dịch bệnh

Làm việc tại UBND quận 10, bác sĩ Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 10 cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, quận 10 có 376 ca TCM trong đó có 27 ca bệnh từ trường học (tăng 44% so với năm 2017), phát hiện 18 ổ dịch trong cộng đồng và 4 ổ dịch trong trường học. Các ca bệnh ở quận 10 nằm rải rác ở 15 phường, tập trung nhiều nhất ở phường 12, 13,14,15. Các ca bệnh và ổ dịch đều được phát hiện và xử lý kịp thời, không để ổ dịch lan rộng. Đối với các ổ dịch trong trường học, sau khi nhận được thông tin từ trường học, Trung tâm Y tế quận đã cử cán bộ phụ trách chống dịch tại phường hỗ trợ, hướng dẫn nhà trường xử lý ổ dịch.

Kết luận tại buổi làm việc, BS Nguyễn Hữu Hưng cho biết hiện TCM đang diễn biến phức tạp, đáng ngại là khoảng 50% trẻ bị TCM nhập viện là do Enterovirus 71 - loại vi rút có tỷ lệ biến chứng rất cao, lây lan rất nhanh và diễn tiến nặng, dễ bị các biến chứng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. Để phòng, chống TCM, hiện Ngành Y tế đang phối hợp với Ngành Giáo dục tiến hành kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các trường mầm non. Phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố mời các chuyên gia y tế nói chuyện chuyên đề phòng, chống TCM. Chỉ đạo các cơ sở điều trị chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu và thuốc để đối phó với TCM.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 15.499 ca TCM, trong đó có 3.193 ca phải điều trị nội trú. So với năm trước, năm nay số ca TCM thấp hơn, tuy nhiên trong 3 tuần gần đây (tuần 37,38,39), số ca bệnh TCM gia tăng nhanh. Trong tuần 37, toàn thành phố ghi nhận 1.200 ca TCM. Tuần 38 có 1.864 ca TCM trong đó có 286 ca điều trị nội trú. Đáng chú ý là sự biến đổi của chủng virus Enterovirus 71 gây biến chứng nặng./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...