Tin tức & Sự kiện

Đoàn Sở Y tế giám sát hoạt động tiêm chủng trên địa bàn quận 3

16:57, 21/03/2019

Chiều ngày 20/03, Sở y tế đã có buỏi giám sát hoạt động tiêm chủng và quản lý trẻ tiêm vắc-xin trên địa bàn quận 3.

 

Tại buổi giám sát, đoàn nhận thấy có sự không đồng nhất giữa số liệu của dân số và y tế trong công tác quản lý đối tượng tiêm chủng. Đoàn đã chọn ngẫu nhiên 15 trong tổng số 29 trẻ mà Trạm Y tế phường 1, quận 3 ngừng gọi tiêm chủng để liên hệ. Kết quả cho thấy có 12/15 trẻ liên lạc được. Trong 12 trẻ có 1 trẻ thông tin liên lạc bị sai, 3 trẻ đã chuyển đi nơi khác, 4 trẻ tiêm đủ 2 mũi sởi, 1 trẻ đã tiêm được 1 mũi sởi và 3 trẻ còn lại chưa được tiêm ngừa sởi. Đoàn giám sát đã làm rõ một số vấn đề trong công tác quản lý đối tượng tiêm chủng tại trạm y tế. Cụ thể là việc ngưng theo dõi trẻ trên phần mềm tiêm chủng tại trạm y tế chưa đúng, dẫn đến việc bỏ sót các trường hợp trẻ trên địa bàn. Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc TTYTDP TP, việc cần phải thực hiện là quản lý đối tượng ở cộng đồng, không phải chỉ là quản lý đối tượng đến trạm y tế. Do đó, cần rà soát để quản lý đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trong cộng đồng, thường xuyên cập nhật phần mềm, kết hơp với ngành giáo dục và cán bộ dân số tại địa phương.

Qua báo cáo hoạt động của Trung tâm Y tế Quận 3, tỷ lệ trẻ tiêm sởi-rubbella tại địa bàn quận đạt gần 97%. Tuy nhiên con số này chưa thực sự phản ánh thực tế vì đây là tỷ lệ tính được từ số trẻ do trạm y tế quản lý. Thực tế, vẫn còn số lượng trẻ mà trạm y tế chưa cập nhật, quản lý được. Việc quản lý đối tượng tiêm chủng hiện còn gặp những khó khăn như: cập nhật tiền sử tiêm chủng do một số trường ngoài công lập bảo mật thông tin, phụ huynh không phối hợp với nhân viên y tế, chưa quản lý tốt những trường hợp không theo lịch tiêm của bộ y tế. Bên cạnh đó, trẻ đi tiêm chủng ở nhiều nơi, được cấp nhiều mã số tiêm chủng nên dẫn đến sai sót trong việc quản lý hồ sơ tại Trạm.

Tại buổi giám sát, BS.CKII Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng khó khăn trong công tác quản lý tiêm chủng là việc quản lý toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trong cộng đồng. Nếu chưa quản lý tốt thì có thể sẽ bỏ sót trẻ chưa được tiêm chủng. Bên cạnh đó, việc quản lý đối tượng tiêm chủng còn thiếu kiểm tra, giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng quận. Kết luận tại buổi kiểm tra, BS Nguyễn Hữu Hưng chỉ đạo các Trạm Y tế cần rà soát, chấn chỉnh lại hoạt động và cách quản lý đối tượng tiêm chủng. Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố cần thống nhất lại quy trình quản lý đối tượng tiêm chủng và tập huấn lại cho các Trạm y tế về công tác quản lý tiêm chủng. Trung tâm Y tế dự phòng quận 3 cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát công tác quản lý tiêm chủng tại các trạm y tế.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...