Tin tức & Sự kiện

Điều trị đột quỵ: Mục tiêu vàng là tái thông mạch

20:20, 30/11/2019

Chiều 28/11/2019 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tổ chức buổi sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật chuyên đề “Kỹ thuật tiêu sợi huyết kết hợp lấy huyết khối trong điều trị tai biến mạch máu não” cho nhân viên y tế.

Ảnh: toàn ảnh buổi Sinh hoạt khoa học kỹ thuật

 

Tai biến mạch máu não hay còn đọi là đột quỵ là hệ quả của hiện tượng tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu cấp máu nuôi não. Khu vực não được nuôi bởi động mạch đó bị thiếu máu và hoại tử.

Tại buổi báo cáo, BS CK1 Phạm Thị Ngọc Quyên – Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã nhấn mạnh: ưu tiên điều trị trong cấp cứu đột quỵ là tái thông mạch nhằm cung cấp lại kịp thời máu nuôi não.

Trong điều trị đột quỵ cần lưu ý: cửa sổ điều trị tái thông mạch hiện nay tính từ thời điểm khởi bệnh là 4,5 giờ với tái thông bằng thuốc tiêu huyết khối và 6 giờ với tái thông bằng can thiệp lấy huyết khối cơ học. Đây là thời gian vàng trong điều trị tái thông mạch.

Xử trí đột quỵ ngoại viện giữ vai trò quan trọng. Khi gặp các trường hợp đột quỵ cấp cần chuyển đến các đơn vị cấp cứu đột quỵ tuyến trên, nhân viên y tế cần kiểm tra và thực hiện các bước cho bệnh nhân như: ghi nhận độ bão hòa oxy, ghi nhận chỉ số huyết áp, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, kiểm tra đường huyết, cập nhật thông tin bệnh nhân trước nhập viện. Làm như vậy sẽ giúp bệnh nhân kịp thời được điều trị tái thông mạch trong khoảng thời gian vàng.

Ngoài ra, để hạn chế quá tải bệnh viện và hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ một cách kịp thời và hiệu quả, các bệnh viện cũng cần cập nhật danh sách các bệnh viện có đơn vị đột quỵ cấp để khi cần có thể chuyển bệnh nhân đến đơn vị cấp cứu gần nhất. Hiện nay, tại Việt Nam đã có 72 bệnh viện có đơn vị điều trị đột quỵ cấp, trong đó ở TPHCM có 17 đơn vị đột quỵ

Chương trình sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật tháng 12 với chuyên đề “Phục hồi chức năng trong điều trị bệnh tai biến mạch máu não” với phần trình bày của ThS Lê Thị Hạ Quyên - Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị bệnh nghề nghiệp, sẽ được tổ chức vào 13g30 thứ năm 12/12/2019 tại 59B Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.

Chương trình tổ chức tham dự miễn phí. Tham dự viên đăng ký cấp giấy chứng nhận, đóng phí 200.000 đồng/người,

Thu Loan – Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...