Tin tức & Sự kiện

Cơ sở y tế không khói thuốc: tăng cường vai trò người đứng đầu

17:19, 03/06/2019

Chiều ngày 31/5/2019 vừa qua, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe đã tổ chức hội thảo: “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá năm 2019”. Hội thảo được tổ chức để tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế.

Đến tham dự hội thảo có hơn 150 đại biểu đến từ các cơ sở Y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố. Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) có những vấn đề cần sửa đổi bổ sung để phù hợp với thực tiễn hơn. Tuy nhiên với hàng lang pháp lý như hiện nay các đơn vị vẫn có thể xây dựng thành công môi trường không khói thuốc nhất là Ngành Y tế, nơi chăm sóc sức khỏe cho người dân. Xây dựng môi trường không khói thuốc không những là để bảo vệ sức khỏe  cho cán bộ y tế, bệnh nhân mà đó chính là hình ảnh của Ngành Y tế.

Để xây dựng môi trường không khói thuốc thì có 6 bước thực hiện: thành lập ban chỉ đạo; khảo sát thực trạng; xây dựng nội quy, kế hoạch; thông báo nội quy cho nhân viên y tế, thân nhân, bệnh nhân; các hoạt động hỗ trợ; kiểm tra, giám sát. Hiện có những cơ sở y tế chưa triển khai đúng các bước xây dựng môi trường không khói thuốc như trên. Các đơn vị thực hiện đến bước phổ biến nội quy thì chưa làm tốt vì để làm tốt thì 100% nhân viên y tế, thân nhân, bệnh nhân phải biết nội quy về vấn đề không hút thuốc lá, biết về quy chế xử lý khi vi phạm nội quy của đơn vị. Và để triển khai thành công thì cần có sự cam kết, quyết liệt của lãnh đạo đơn vị.

 

Viện Y dược học dân tộc là một đơn vị triển khai tốt xây dựng môi trường không thuốc lá. Theo BS.CK2. Trần Minh Quang – Viện Y dược học dân tộc, Viện đã đưa quy định về PCTHTL vào quy chế của đơn vị, tập huấn cho nhân viên. Bên cạnh đọ Viện đã tổ chức ký cam kết thực hiện nội quy không hút thuốc lá giữa nhân viên y tế với khoa/phòng, giữa  khoa/phòng với viện và đặc biệt là người bệnh với bệnh viện. Viện còn thực hiện cam kết không hút thuốc lá của nhân viên căn tin, bãi xe, các dịch vụ trong đơn vị và đối tác như công ty taxi, các trường có đưa học viên đến đơn vị. Thêm vào đó Viện Y dược học dân tộc rất chú trọng vấn đề điều trị cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân bằng phương pháp y học cổ truyền trong đó có biện pháp nhĩ châm.

Tại hội thảo thanh tra viên Nguyễn Hoàng Anh – Thanh tra Sở Y tế cũng đã chia sẻ những khó khăn trong vấn đề xử phạt vi phạm hành chính. Với những khó khăn về mặt pháp lý,  Sở Y tế sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định trong Luật PCTHTL để đảm bảo việc thực hiện các quy định của Luật phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, thanh tra Sở cũng kiến nghị ban giám đốc Sở các gải pháp như: bổ sung việc đánh giá “trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế trong việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc” vào thang điểm đánh giá bệnh viện cuối năm; đề nghị Giám đốc các đơn vị sự nghiệp công lập ký kết quy chế phối hợp với lực lượng Công an nhân dân tại địa phương; thí điểm áp dụng phân quyền cho Giám đốc các đơn vị tham gia vào công tác hỗ trợ xử phạt hành chính về PCTHTL.

Đối với các ủy ban nhân dân quận huyện thì cần tăng cường công tác kiểm tra của các đoàn liên ngành do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận/Huyện thành lập. Đoàn liên ngành cấp quận huyện sẽ xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm luật PCTHTL trên địa bàn trong đó có các cơ sở y tế.

Hoài Thương-Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...