Tin tức & Sự kiện

Chăm sóc giảm nhẹ tại nhà – Ngày nào cũng là ngày tốt nhất

11:04, 01/07/2019

Chiều 27/6/2019, tại Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, buổi sinh hoạt Khoa học Kỹ thuật đề tài “Chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà” đã được tổ chức, với sự tham gia trình bày của ThS.BS.CK2 Quách Thanh Khánh – Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Ung bướu.

Theo Bộ Y tế Việt Nam: "Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư và AIDS là sự kết hợp nhiều biện pháp để làm giảm sự chịu đựng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh thông qua phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị đau và những vấn đề tâm lý và thực thể khác, và cung cấp sự tư vấn và hỗ trợ nhằm giải quyết những vấn đề xã hội và tâm linh mà bệnh nhân và gia đình đang phải gánh chịu."

Theo BS Quách Thanh Khánh, chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bao gồm việc giảm đau và giảm các triệu chứng gây khó chịu, hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhân và người nhà, ngăn ngừa các can thiệp y học không mong muốn hoặc không thích hợp, dự đoán và chuẩn bị trước các vấn đề tương lai.

 

Vấn đề được đặt ra “Tại sao cần phải thực hiện chăm sóc giảm nhẹ?”. Câu trả lời là vì con người ai cũng phải chịu đau đớn và cái chết. Phần lớn bệnh nhân mắc các bệnh đe dọa tính mạng (HIV/AIDS, ung thư) thường phải chịu đựng nhiều đau đớn. Nhiệm vụ cơ bản của y học không chỉ là điều trị khỏi bệnh mà là làm dịu đi nỗi đau đớn của con người. Chăm sóc giảm nhẹ giúp người thầy thuổc tránh không quá tập trung vào các bệnh cụ thể, cơ quan cụ thể hay những phân tử cụ thể mà quên mất con người cụ thể. Y học điều trị cho cho con người chứ không phải chỉ là một căn bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu nhằm nâng chất lượng sống bệnh nhân ung thư, giảm nỗi đau khổ của bệnh nhân và gia đình, đáp ứng nhu cầu mong muốn được chăm sóc tại nhà của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Việc chăm sóc giảm nhẹ có thể được thực hiện tại nhà. Như vậy sẽ vừa giảm được chi phí nằm viện không cần thiết mà bệnh nhân còn được ở nơi gần gũi nhất với mình trong những ngày cuối cùng của cuộc sống. Để thực hiện chăm sóc giảm nhẹ tại nhà thì cần sự thực hiện của cả một mạng lưới từ bệnh viện tuyến thành phố, bệnh viện quận huyện đến các trạm y tế địa phương.

Buổi sinh hoạt cũng đã thảo luận các vấn đề về việc thông báo cho bệnh nhân như thế nào về tình trạng bệnh của mình, các can thiệp không cần thiết cho bệnh nhân, tư vấn cho gia đình về những điều có thể làm tốt nhất cho bệnh nhân. Nguyên tắc khi điều trị cho bệnh nhân giai đoạn cuối thì cần phải hiểu nhu cầu, mong muốn của bệnh nhân. Chăm sóc giảm nhẹ không có nghĩa là làm làm ngắn đi hay dài ra thời gian sống của bệnh nhân. Chăm sóc giảm nhẹ là làm cho bệnh nhân sống ngày nào cũng là ngày tốt nhất.

NHU CẦU CỦA BỆNH NHÂN

Được điều trị với sự tôn trọng nhân phẩm

Được lắng nghe, hiểu biết trong việc chọn điều trị

Được thông tin: về tình trạng, khả năng điều trị (nên chân thật, cảm thông và đúng thời điểm)

Quyền lựa chọn: biết các chọn lựa điều trị- chăm sóc, các biện pháp hỗ trợ, các dịch vụ kèm theo

Được chăm sóc liên tục

Chăm sóc: thể chất, tâm lý, xã hội, tâm linh

 

7  TIÊU CHÍ CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Điều trị tốt nhất

Không phải chịu đựng quá mức các triệu chứng

Chăm sóc, hỗ trợ liên tục

Chuẩn bị tốt bệnh nhân/gia đình- không bị khủng hoảng đột ngột

Chăm sóc đặc thù từng người bệnh phản ánh mong muốn người bệnh

Sử dụng phù hợp nguồn lực gia đình người bệnh

Ngày nào cũng là ngày tốt nhất

 
Thu Loan – Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...