Tin tức & Sự kiện

Câu lạc bộ Tiền hôn nhân do T4G tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Gia đình là nơi yêu thương và chia sẻ”

15:29, 12/11/2018

Chiều ngày 2/11/2018, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (T4G) TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi trao đổi, trò chuyện với khoảng 80 công nhân đang làm việc tại Công ty giấy Bình Chiểu xung quanh vấn đề làm sao để phòng tránh bạo lực trong tình yêu, hôn nhân và xây dựng một gia đình hạnh phúc với phần báo cáo của ThS. Tâm lý Mai Mỹ Hạnh – Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh

Theo Nghiên cứu quốc gia về Bạo lực Gia đình (BLGĐ) đối với phụ nữ ở Việt Nam (2010), 58% phụ nữ từng kết hôn cho biết rằng họ đã từng bị ít nhất 1 trong 3 loại bạo lực thể xác, tình dục và tinh thần trong cuộc đời. Đáng chú ý, kết quả cho thấy hầu hết phụ nữ bị bạo lực tình dục cũng bị bạo lực thể xác và những người bị cả bạo lực thể xác và bạo lực tình dục thì thường họ bị bạo lực thể xác nghiêm trọng hơn và phụ nữ thường cho rằng bạo lực tinh thần có ảnh hưởng đến họ nhiều hơn so với bạo lực thể xác hay tình dục.  

 
 

Ngoài ba hình thức bạo lực phổ biến trên, còn hình thức bạo lực về kinh tế. Theo kết quả khảo sát trên, cứ 100 phụ nữ ở Việt Nam thì 9 người bị bạo lực về kinh tế. Điều đáng nói là bản thân phụ nữ và những người khác trong cộng đồng không nhận ra đó là hành vi bạo lực về kinh tế khi người chồng kiểm soát tất cả tài chính hoặc bắt vợ phải làm việc quá sức do không chu cấp tiền. Việc bắt vợ ghi chép để giám sát từng khoản chi tiêu và mắng vợ nếu những chi phí đó không rẻ như họ nghĩ cũng được cho là hành vi bạo lực về kinh tế. Ngoài ra, không chỉ phụ nữ và trẻ em gái, nam giới và đặc biệt là trẻ em trai cũng có thể là “nạn nhân” của BLGĐ.

 
 

Theo ThS. Tâm lý Mai Mỹ Hạnh, Việt Nam chịu ảnh hưởng của nho giáo và văn hóa Đông phương, vì vậy nhiều người còn cho rằng việc kể chuyện, thông báo chuyện trong nhà cho người ngoài là “vạch áo cho người xem lưng”. Sự kỳ thị và xấu hổ khiến phụ nữ phải giữ im lặng, nhiều phụ nữ còn nghĩ rằng bạo lực trong quan hệ vợ chồng là điều “bình thường” và người phụ nữ cần bao dung, nhẫn nhịn chịu đựng để gìn giữ sự êm ấm cho gia đình. Tuy nhiên, mỗi chúng ta cần có một nhận thức đúng đắn về nạn bạo hành gia đình và có biện pháp phòng tránh nó. Những người phụ nữ hãy mạnh dạn chia sẻ khó khăn của mình với các tổ chức có liên quan để được hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, những người đàn ông cũng nên thấu hiểu người bạn đời của mình và giải quyết mâu thuẫn bằng cách chia sẻ, đồng cảm chứ tuyệt đối không phải bạo lực. Hãy hiểu rằng, người phụ nữ ở bên bạn đã trao cả cuộc đời cô ấy cho bạn, sinh con cho bạn và vun vén, chăm sóc cả gia đình, đồng thời vẫn có thể phải đi làm, nhưng vất vả trăm công nghìn việc như thế, cô ấy chỉ cần nhận được sự trân trọng và yêu thương là đủ để hạnh phúc, vì vậy người phụ nữ xứng đáng nhận được mọi sự tôn trọng từ một nửa của mình. 

Ngoài phần trao đổi nội dung phòng tránh bạo hành trong tình yêu-hôn nhân, người tham dự còn được chuyên gia tâm lý trao đổi các vấn đề xung quanh việc làm thể nào để giữ hạnh phúc gia đình và tham gia các câu hỏi đố vui có thưởng vô cùng thú vị.

Kim Tuyến

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...