Tin tức & Sự kiện

Các cơ sở y tế cần tăng cường tiêm chủng vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh

14:47, 24/08/2015

Va qua, Sở Y tế TP HCM đã có công văn gửi các Bệnh viện đa khoa thành phố; Bệnh viện sản, nhi; Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản và các Trung tâm không giường bệnh đủ điều kiện thực hiện tiêm vắc-xin viêm gan B đề nghị tăng cường tiêm chủng vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh.

Tiêm ngừa vắc-xin viêm gan siêu vi B là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh viêm gan B

Theo đó, các cơ sở y tế trên phải thực hiện nghiêm túc Thông tư 12/2014/TT-BYT ngày 20/3/2014 của Bộ Y tế về Hướng dẫn việc quản lý và sử dụng vắc-xin trong tiêm chủng; phải tổ chức việc tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh. Bảo đảm cung ứng, vận chuyển, bảo quản vắc-xin theo đúng quy định và thực hành tốt an toàn tiêm chủng; tư vấn cho sản phụ trước và sau sinh về lợi ích của việc tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để đạt tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B cao; thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ sơ sinh theo quy định của Bộ Y tế; tăng cường công tác quản lý đối tượng tiêm, vắc-xin, vật tư tiêm chủng, trang thiết bị theo quy định.

Viêm gan siêu vi B là bệnh truyền nhiễm gây ra các bệnh viêm gan cấp, mãn tính và gây tử vong khoảng 1,5 triệu người mỗi năm trên thế giới. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ lưu hành vi rút viêm gan B cao, có tới 15-20% dân số Việt Nam bị nhiễm vi rút viêm gan B. Vì vậy cần tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu để phòng các bệnh viêm gan, ung thư gan, xơ gan về sau cho trẻ.

Viêm gan siêu vi B lây truyền qua đường máu, đường tiêm chích, qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. Vi rút viêm gan từ mẹ có thể lây cho con qua nhau thai, trong lúc chuyển dạ hoặc trong thời kỳ bé bú sữa mẹ và khả năng lây truyền cao nhất ở giai đọan chuyển dạ. Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 10-12% phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan siêu vi B mãn tính. Nguy cơ mẹ truyền vi rút viêm gan B cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định, viêm gan B có thể kiểm soát một cách hiệu quả thông qua tiêm chủng vắc-xin viêm gan B. Vì vậy, Sở Y tế Thành phố khuyến cáo người dân cần cho trẻ tiêm ngừa vắc-xin viêm gan siêu vi B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Có thể chích muộn hơn nhưng phải trong vòng 7 ngày đầu, nếu sau 7 ngày thì không cần chích nữa và sẽ chích 3 mũi vắc-xin Quinvaxem (5 trong 1 miễn phí) hoặc Infanrix HEXA (6 trong 1) lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi để phòng ngừa bệnh cho bé.

Lan Anh

Các tin liên quan
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...