Tin tức & Sự kiện

BV Truyền máu Huyết học: Chương trình họp mặt bệnh nhân ghép tế bào gốc

14:50, 06/08/2019

Phương pháp điều trị Tế Bào Gốc (TBG) đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y tế và đặc biệt là trong điều trị các bệnh lý Huyết học, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Định kỳ tháng 7 hằng năm, Chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe “Họp mặt bệnh nhân Ghép tế bào gốc” được tổ chức tại bệnh viện Truyền máu huyết học. Đối tượng tham dự chương trình là những người bệnh có bệnh lý huyết học đang được điều trị đặc hiệu và có hướng ghép TBG, người bệnh đã được thực hiện ghép TBG để giải đáp các thắc mắc về phương pháp điều trị này. Từ đó nâng cao sự hợp tác, ý thức điều trị giúp người bệnh có được kết quả điều trị tốt nhất và hơn thế nữa là hướng tới “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh”.

 

Hiện nay, kỹ thuật ghép tế bào gốc tại Việt Nam không khác biệt nhiều so với các nước trên thế giới, hiệu quả tương đương nhưng chi phí lại rẻ hơn rất nhiều lần. Sau ghép, người bệnh có thể gặp những biến chứng do mảnh ghép chống chủ (GVHD), xảy ra cấp hoặc mạn tính, thường gặp nhất là những biểu hiện ở da, tiêu hóa và gan.

Trong giai đoạn sau ghép, người bệnh phải đặc biệt chú ý tự bảo vệ sức khỏe để phòng ngừa và điều trị kịp thời các biến chứng có thể xảy ra. Tuân thủ nghiêm ngặt theo sự hướng dẫn, dặn dò của bác sĩ điều trị. Uống thuốc và tái khám đầy đủ theo lịch hẹn. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, thức ăn được nấu kĩ càng. Người bệnh cũng cần hạn chế ra đường đến những nơi đông người. Khi ra đường cần phải chú ý mặc áo dài tay và che chắn cẩn thận. Đặc biệt khi có sốt hoặc biểu hiện nhiễm trùng thì cần phải đến bệnh viện khám ngay

Về vấn đề sức khỏe sinh sản. BS.CKII Phù Chí Dũng – Giám đốc Bệnh viện cho biết: việc sử dụng các hóa chất liều cao trong quá trình điều trị đối với bệnh nhân ghép TBG sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản có thể gây vô sinh hoặc gây đột biến làm ảnh hưởng đến thai. Do đó, người bệnh trong độ tuổi sinh sản, với nam cần lưu giữ tinh trùng, với nữ thì cần trữ lạnh trứng trước khi tiến hành điều trị. Nhờ vào phương pháp này, đến nay đã có bệnh nhân ghép TBG vẫn có thể có con hoàn toàn khỏe mạnh.

Nguồn: Phan Vũ Anh – Bệnh viện Truyền máu Huyết học

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...