Tin tức & Sự kiện

BV Nhi Đồng 2 thực hiện thành công phẫu thuật kết hợp nội soi lồng ngực cắt thùy phổi

14:47, 29/08/2018

Vừa qua BV Nhi Đồng đã thực hiện thành công phẫu thuật kết hợp nội soi lồng ngực cắt thùy phổi, loại bỏ nang phổi bẩm sinh khổng lồ và tạo hình lồng ngực bị lõm nặng cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân là bé trai N.M.B.Q (7 tuổi), quê ở Đắc Lắc. Từ lúc sinh ra đã mang trong người 2 dị tật phối hợp: dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ và lõm ngực nặng.

Qua kiểm tra, các bác sĩ của BV Nhi Đồng 2 phát hiện dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn, chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực cũng rất nặng với chỉ số Haller là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3). Bệnh nhi này phải đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng…nếu trì hoãn can thiệp sớm. Sau khi các bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh, bệnh nhi đã được lên lịch mổ một cách nhanh chóng.

Bệnh nhi trước và sau khi khi phẫu thuật

Vì bệnh nhi có 2 bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ phải hết sức cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong.

BS Nguyễn Trần Việt Tánh – Khoa Ngoại tổng hợp (BV Nhi Đồng 2)- phẫu thuật viên phối hợp chính chia sẻ: “Không giống các trường hợp cắt thùy phổi nội soi thông thường, bệnh nhi này có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to và viêm dính nhiều vào thành ngực khiến cuộc mổ trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến. Bên cạnh đó, để ca mổ thành công, phải thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi hết sức hoàn hảo, không được xảy ra tai biến (gây nguy hiểm cho bệnh nhi hoặc phải chuyển sang mổ mở) và phải hoàn thành ca mổ trong thời gian ngắn nhất.”

Mặc dù dưới áp lực như vậy, Ekip mổ đã nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái cho bệnh nhi nhanh hơn dự kiến (chỉ mất 2,5 tiếng thay vì 3,5 tiếng như dự trù), sau đó đặt thanh dụng cụ nâng ngực mất thêm 1 tiếng, như vậy tổng thời gian mổ chỉ mất khoảng 4 tiếng. Bệnh nhi hiện đã ổn định, rút ống dẫn lưu lồng ngực, ăn uống tốt. Tái khám sau 1 tuần, bé hết mệt, ăn uống tốt, tối ngủ ngon.

Nang phổi được các bác sĩ lấy ra từ bệnh nhi

Theo Ths BS Vũ Trường Nhân, Phó Khoa Ngoại tổng hợp, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất vào khoảng 1/12000 còn dị tật lõm ngực có tần suất vào khoảng 1/1000. Tuy nhiên hai dị tật phối hợp cùng một lúc thì rất hiếm. Trường hợp bệnh nhi này rất đặc biệt khi dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn và tình trạng lõm ngực lại rất nặng. Thông thường trước đây, bệnh nhi sẽ được mổ 2 lần, lần thứ nhất mở ngực cắt thùy phổi tổn thương, lần thứ hai sẽ đặt thanh dụng cụ nâng lồng ngực lõm. Tuy nhiên, phẫu thuật lần hai sẽ khó khăn hơn rất nhiều do di chứng mở ngực của lần mổ trước. Vì vậy, lý tưởng nhất là thực hiện giải quyết 2 dị tật trong 1 lần phẫu thuật.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, phó giám đốc BV Nhi Đồng 2 cho biết thêm: “Một ca mổ kết hợp như trên rất khó thực hiện, ngay cả trên thế giới cũng không nhiều trung tâm thực hiện được. BV Nhi Đồng 2 may mắn là một trong những đơn vị hiếm hoi của cả nước có thể thực hiện được nội soi lồng ngực cắt phổi ở trẻ em. Ê kíp phẫu thuật của BV gồm các BS phẫu thuật lồng ngực và chỉnh hình đã hội chẩn và cân nhắc rất kỹ để chọn lựa và quyết tâm thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi cắt phổi và tạo hình lồng ngực vì đây là phương pháp tối ưu nhất cho bệnh nhi”. Việc kết hợp liên chuyên khoa trong việc giải quyết bệnh nhi có nhiều bệnh cùng một lúc sẽ là hướng phát triển ưu tiên của Bệnh viện nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho bệnh nhi./.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...