Tin tức & Sự kiện

Bộ Y tế tổng kết 09 năm thi hành Luật khám bệnh, chữa bệnh

14:58, 30/07/2019

Sáng ngày 29/7/2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết 09 năm thi hành Luật khám bệnh, chữa bệnh. Tại hội nghị, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm việc siết chặt vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam.

Ảnh: Đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết 09 năm thi hành Luật khám bệnh, chữa bệnh

Theo Bộ Y tế, qua 9 năm thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) đã góp phần chuẩn hóa kỹ năng thực hành y khoa gắn với chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; tạo hành lang pháp lý để y học Việt Nam tiếp cận với các kỹ thuật y khoa tiên tiến, hiện đại; góp phần tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ KBCB của người dân. Tuy nhiên, Luật khám bệnh, chữa bệnh còn tồn tại nhiều bất cập như: các quy định không đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, tính phù hợp, khả thi, tính hội nhập.

Theo ThS Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, thực trạng cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) và giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam còn nhiều tồn tại, bất cập chưa được giải quyết. Có 51% Sở Y tế (SYT) báo cáo thiếu nhân lực cho việc cấp CCHN. Nhiều SYT có tình trạng cán bộ kiêm nhiệm nên rất khó khăn trong công tác quản lý, đặc biệt là công tác giám sát, thanh kiểm tra.

Về những bất cập trong quy định về cấp CCHN, một số đối tượng thực hiện công tác khám, chữa bệnh nhưng chưa được quy định trong Luật KBCB để cấp CCHN. Quy định phải thực hành tại bệnh viện gây khó khăn cho các bác sĩ, y sĩ đang làm việc tại trạm y tế không tham gia thực hành KBCB tại Bệnh viện. Hồ sơ cấp CCHN yêu cầu lý lịch tư pháp không phù hợp đối với viên chức tại cơ sở KBCB công lập, công an, quân đội.

Luật chưa quy định việc bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn, chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể về thời gian thực hành bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn đối với các chuyên khoa, chưa có hướng dẫn nội dung thực hành cụ thể để cấp CCHN. Bên cạnh đó, quy định về thời gian thực hành tiền hành nghề chưa tương thích với thời gian tập sự trong Luật lao động. Văn bằng chứng chỉ do nhiều cơ sở đào tạo cấp, cách ghi còn khác nhau, không ghi rõ thời gian đào tạo, hệ đào tạo, chuyên ngành đào tạo gây khó xác định phạm vi chuyên môn.

Về thời hạn CCHN thì không quy định thời hạn dẫn đến khó giám sát được người hành nghề hay không sau khi đã được cấp CCHN. Bác sĩ tuyến cơ sở như trưởng trạm Y tế, Trưởng phòng khám đa khoa khu vực không được đăng ký là người phụ trách chuyên môn của cơ sở KBCB tư nhân ngoài giờ gây khó khăn cho việc giữ chân bác sĩ tại tuyến y tế cơ sở.

Các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề cần được siết chặt, thời gian hiệu lực của chứng chỉ hành nghề chỉ nên trong vòng 5 năm chứ không vô thời hạn như quy định hiện nay. Thực tế hiện nay có nhiều trường hợp các bác sĩ thực tập 18 tháng tại các bệnh viện công chỉ để lấy chứng chỉ hành nghề. Có những trường hợp bác sĩ đã nằm “liệt giường” nhưng vẫn tiếp tục hành nghề, và việc thu hồi giấy phép hành nghề vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn.

Ảnh: GS.TS Nguyễn Viết Tiền – Thứ trưởng thường trực BYT trả lời những thắc mắc, chia sẻ của đại biểu

Kết thúc buổi Hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực BYT nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị tổng kết. Tất cả những ý kiến đóng góp cho việc sửa đổi, bổ sung Luật KBCB đều quý giá, quan trọng và đề nghị ban soạn thảo Dự Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần đặc biệt chú ý. Thời gian tới, Ngành y sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống Luật khám bệnh, chữa bệnh, tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ cho người dân.

Hoài Thương – Trung tâm Truyền Thông Giáo dục sức khỏe

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...