Tin tức & Sự kiện

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của coronavirus (nCoV)

07:12, 09/02/2020

Sáng ngày 08/02/2020, Bộ Y tế đã tổ chức: “Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra”. Hội nghị triển khai tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với 700 điểm cầu tập huấn hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện từ Trung ương đến tuyến huyện và 23 điểm cầu tại các bệnh viện phục vụ công tác phòng, chống bệnh do nCoV. Tại Hội nghị, GS. TS. Nguyễn Thanh Long-Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn-Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Điểm cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh do GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế chủ trì.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế đã báo cáo nhanh tình hình phòng chống dịch bệnh cho coronavirus. Hiện nay, tất cả các tuyến từ trung ương đến địa phương tập trung toàn bộ lực lượng, toàn bộ hệ thống chính trị tham gia để phòng chống dịch bệnh do coronavirus. Bộ Y tế đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ tất cả những biện pháp phòng chống, giám sát bệnh truyền nhiễm. Ngành y tế hiện nay cũng đã thiết lập được 22 phòng labo trên cả nước và đảm bảo đủ sinh phẩm để xét nghiệm cho bệnh nhân. Ngày 08/02/2029, Bộ y tế đã chính thức ra mắt Trang thông tin điện tử và ứng dụng “Sức khỏe Việt Nam” để giúp cho người dân có được những thông tin, khuyến cáo của ngành y tế về tình hình dịch bệnh do nCoV, đồng thời tự đánh giá khả năng, nguy cơ nhiễm bệnh của mình. Cụ thể: Trang tin điện tử với tên miền https://ncov.moh.gov.vn/ và ứng dụng: App Sức khỏe Việt Nam.

Tại Hội nghị cũng đã trình bày các hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; Kế hoạch đáp ứng với từng tình hình dịch bệnh; Hướng dẫn xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng thường gặp ở người lớn, bệnh nhi; Hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Mới đây, Bộ y tế cũng đã ban hành: “Hướng dẫn chẩn đoán điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (2019-nCoV)” ban hành kèm theo Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/02/20202 thay thế cho hướng dẫn chẩn đoán điều trị viêm phổi cấp do chủng vi rút corona mới (nCoV) hành kèm theo quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/1/2020 của Bộ Y tế.

Quyết định số 343/QĐ-BYT ngày 07/2/2020 về: “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV)” thay thế quyết định 181/QĐ-BYT ngày 21/1/2020. Đồng thời ban hành: “Quyết định 345/QĐ-BYT, ngày 07/02/2020 về: “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus Corona mới (nCoV 2019)”.

 

Tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hiện nay chúng ta đang dập dịch theo kiểu phòng chống thiên tai là 4 tại chỗ. Bệnh viện tuyến huyện đã được sự hỗ trợ của đội phản ứng nhanh và là nơi cách ly điều trị bệnh nhân. Cục Y tế dự phòng, Cục Vệ sinh môi trường y tế cần phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung hướng dẫn vấn đề cách ly phòng dịch, đồng thời cần có nghiên cứu, khảo sát thực tiễn để hoàn thiện, bổ sung hoàn chỉnh các văn bản hướng dẫn về giám sát, phòng chống bệnh. Về vấn đề điều trị tại các cơ sở y tế, thứ trưởng nhấn mạnh tinh thần lạc quan nhưng không được chủ quan đối với diễn biến của nCoV vốn đã rất phức tạp tại Trung Quốc. Thứ trưởng cũng đề nghị Cục quản lý khám chữa bệnh làm đầu mối tổ chức các cuộc tập huấn để chủ động phòng chống nCoV, yêu cầu các cơ sở kiểm tra kỹ lưỡng các phòng cách ly tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân. Khuyến nghị đối với vấn đề điều trị: Buồng bệnh cần thông thoáng, có máy lọc không khí, đảm bảo ánh nắng mặt trời đối với buồng bệnh, chỉ định thở từ không xâm lấn sang hỗ trợ xâm lấn, cần chú ý nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện. Cục khoa học công nghệ đào tạo, cục quản lý khám chữa bệnh, các nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, các bệnh viện cần quan tâm triển khai các nghiên cứu các loại thuốc kháng vi-rút nCoV. Năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN, vì vậy cần gấp rút kiểm tra lại các kế hoạch về an ninh y tế, bổ sung các phương án hoàn thiện. Hiện nay, khả năng lây lan của nCoV là vô cùng phức tạp, thời điểm này cũng là mùa dịch của các dịch bệnh khác và khả năng dịch chồng dịch có thể xảy ra.

Hoài Thương - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...