Tin tức & Sự kiện

Bộ Y tế: công tác phòng, chống nCoV tại TP Hồ Chí Minh đã được triển khai tốt

10:16, 10/02/2020

Chiều ngày 9/2/2020, Đoàn Công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong buổi làm việc, Đoàn Công tác Bộ Y tế đã kiểm tra công tác thu dung cách ly, điều trị các bệnh nhân nhiễm và nghi ngờ mắc bệnh tại bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Ngoài ra Đoàn cũng kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM. Cùng chiều hôm qua, Đoàn Công tác Bộ Y tế cũng đã làm việc với Ban chỉ đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV lây lan trên địa bàn Thành phố.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Thứ trưởng Bộ Y tế đã nói chuyện qua bộ đàm với bệnh nhân bị nhiễm nCov thứ 3 của Thành phố. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị từ ngày 31/01/2020. Hiện sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định. Sau khi đến khu cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thăm bệnh nhân đang cách ly điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nghe TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới báo cáo hoạt động thu dung, cách ly điều trị của bệnh viện trong thời gian qua.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cho biết từ ngày 25-1 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận 44 bệnh nhân, trong đó có 13 ca không triệu chứng, cách ly theo dõi, 29 ca có triệu chứng, kết quả âm tính, một ca dương tính và một ca chưa có kết quả do mới nhập viện sáng nay. Về bệnh nhân có kết quả dương tính đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện, bác sĩ Nguyên Văn Vĩnh Châu cho biết sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên sau 16 ngày kết quả xét nghiệm vẫn dương tính nên bệnh nhân chưa được xuất viện. Ngoài ra, các bác sĩ, điều dưỡng hộ lý… trực tiếp căm sóc ca bệnh cũng được theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

Ảnh: TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới báo cáo hoạt động phòng chống dịch bệnh.

PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur cho rằng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã triển khai xét nghiệm chẩn đoán giúp cho công tác thu dung, cách ly điều trị kịp thời trong khi chờ khẳng định kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur. PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng báo cáo các hoạt động của khối điều trị thuộc Ngành Y tế thành phố tham gia công tác phòng chống dịch, đặc biệt là hoạt động triển khai các phòng khám sàng lọc, khu cách ly điều trị nội trú theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, công khai rộng rãi 47 bệnh viện đã có phòng khám sàng lọc và khu cách ly điều trị để người dân biết, nhằm tránh đổ dồn về các bệnh viện tuyến cuối. Đồng thời, lãnh đạo Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế sớm thẩm định và công nhận kết quả xét nghiệm chẩn đoán tác nhân nCoV của BV Bệnh Nhiệt đới, giúp giảm tải cho Viện Pasteur và thuận lợi hơn cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố trong công tác thu dung điều trị.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đến làm việc Tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố. BS.CKII Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết hiện đã theo dõi 39 người tiếp xúc với 3 bệnh nhân nhiễm nCov được điều trị tại TP.HCM. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cũng đã hướng dẫn các Trung tâm Y tế xây dựng địa điểm cách ly tập trung của quận huyện. Đến nay 14 Trung tâm y tế đã hoàn thành điểm kiểm dịch tập trung và 10 Trung tâm y tế đang hoàn thành các điểm cách ly. Các điểm cách ly đã vận hành được ngay hôm nay là Quận 3, Quận 12, quận Thủ Đức và huyện Củ Chi, những điểm cách ly của các quận huyện còn lại sẽ vận hành trong một hai ngày tới.

Ảnh: Đoàn CÔng tác Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh nCoV tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố.

Sau buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã có buổi làm việc tiếp theo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Thành phố. GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo công tác triển khai phòng chống dịch bệnh của Ngành Y tế. Ông Lê Thanh Liêm – Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết Thành phố đã rất quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nCoV, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để cùng thực hiện.

Qua buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá công tác phòng chống dịch nCov tại TP.Hồ Chí Minh là rất tốt, đặc biệt là công tác chuẩn bị thu dung, cách ly, điều trị những trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm nCov. TP.Hồ Chí Minh rất đông dân, nơi giao thương, đi lại nhiều, khách nước ngoài nhiều nhưng hiện mới chỉ có 3 ca bệnh là người nước ngoài, quốc tịch nước ngoài. Hiện trên thế giới đã có 11 nước có dịch nCoV lây lan ngoài cộng đồng nhưng không xác định được nguồn lây, còn tại Thành phố, các ca mắc bệnh đều xác định được nguồn lây, bệnh nCoV chưa lây ra ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng yêu cầu tăng cường thêm mỗi Quận huyện 1 đội phản ứng nhanh nhằm đảm bảo công tác giám sát, cách ly đạt hiệu quả nhất.

Ảnh: Toàn cảnh tiếp đoàn kiểm tra Bộ y tế.

Yến Thư - Khoa TTGDSK,Trung Tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...