Tin tức & Sự kiện

Bệnh viên Xuyên Á – Phẫu thuật điều trị vẹo khuỷu tay ở trẻ nhỏ

14:48, 21/06/2018

Ngày 16/6/2018, các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) đã phẫu thuật điều trị tình trạng khuỷu tay trái vẹo trong cho em N.M.T. (12 tuổi, ngụ tại huyện Thường Tín, TP.Hà Nội) bằng phương pháp đục xương chỉnh trục kết hợp xương và bó bột.

Khuỷu tay của em bé trước phẫu thuật
 

Người nhà cho biết, em T. bị té ngã lúc 3 tuổi và 5 tuổi, đã bó bột điều trị tại địa phương. Tuy vậy, sau khi tháo bột tay trái của em còn bị vẹo trong. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự vận động, tính thẩm mỹ và tâm lý. Em T. thường mặc cảm so với bạn bè đồng trang lứa.

Hình chụp lúc phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra trước khi đóng da – bệnh nhi không bị hạn chế vận động
 

Sau khi tìm hiểu, người nhà đã đưa em đến khám tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình nhi tại BVXA. Qua thăm khám, BS.CKII. Phan Văn Tiếp – chuyên gia lĩnh vực chấn thương chỉnh hình nhi tại BVXA đã giải thích cần phẫu thuật sớm để điều trị tình trạng khuỷu tay vẹo trong cho em nhằm tránh tình được nguy cơ thoái hóa khớp sớm. Điều này còn cải thiện tình trạng khó khăn trong việc vận động sinh hoạt hàng ngày và giúp em tự tin hơn trong cuộc sống.

Hình chụp X quang sau phẫu thuật
 

Ca phẫu thuật được BS.Tiếp trực tiếp phẫu thuật bằng phương pháp đục xương chỉnh trục, kết hợp xương bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau cùng là bó bột khuỷu tay. Sau phẫu thuật, tay trái của em T. được chỉnh hết vẹo trong hoàn toàn và giống như tay lành bên phải, đồng thời không mất tầm hoạt động khuỷu tay.

BS.Tiếp cho biết: “So với quan niệm cũ, phẫu thuật vẹo khuỷu tay ở độ tuổi 11-12 tuổi là hợp lý. Tuy nhiên, hiện nay phẫu thuật vẹo khuỷu tay ở trẻ nhỏ trong độ tuổi 7-8 tuổi là thích hợp nhất. Vì độ tuổi này mặt khớp chưa biến dạng khi phẫu thuật sẽ dễ dàng hơn và nhanh lành vết thương. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thoái hóa khớp sớm gây đau nhiều hoặc thậm chí sẽ rất khó khăn trong vận động sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống”

Trẻ em thường hiếu động chơi đùa, leo trèo, chạy nhảy…., do chưa có ý thức bảo vệ nên dễ xảy ra tai nạn. Trong đó, gãy vùng khuỷu là chiếm cao nhất như: Gãy trên hai lồi cầu, gãy chi trên, gãy lồi cầu ngoài, gãy chỏm xương quay, gãy 2 xương cẳng tay. Vì vậy, khi gặp những trường hợp trên phụ huynh cần đưa trẻ đến khám và điều trị tại các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa.

CN.Lê Văn Phụng (tổng hợp)

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...