Tin tức & Sự kiện

Bệnh viện Xuyên Á – Cứu sống bệnh nhân bị vỡ lách nguy kịch do tai nạn gia thông

16:41, 03/08/2018

Đêm ngày 27/07/2018, Trạm Cấp Cứu 115 Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á (BVXA) đã tiếp nhận cấp cứu nhanh chóng, xử trí kịp thời, cứu sống nam thanh niên Đ. (ngụ tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh). Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, đa chấn thương, bất tỉnh và được đưa vào bệnh viện địa phương. Sau đó, người nhà xin chuyển đến BVXA điều trị.

 

Các bác sĩ Cấp cứu BVXA tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng: hôn mê, sốc do mất máu lượng nhiều, da niêm nhợt, huyết áp tụt. Sau khi nhanh chóng kiểm tra tình trạng lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bệnh nhân bị chấn thương bụng kín nặng, gây xuất huyết nội do vỡ lách độ IV. Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhận có thể bị đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng mổ. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng quát và Gây mê hồi sức khẩn trương huy động phối hợp để phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành nhanh chóng xử lý cầm máu, cắt lách bị vỡ và truyền máu bổ sung cho bệnh nhân. Bệnh nhân mất hơn 1 lít máu. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được tích cực theo dõi và chăm sóc tại khoa điều trị.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, sáu tháng đầu năm nay (tính từ ngày 16/12/2017 đến 15/6/2018), toàn quốc xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.103 người, bị thương 7.027 người. Tương ứng, trung bình mỗi ngày có khoảng 22 người qua đời vì tai nạn giao thông. Vì thế, bà con khi di chuyển trên đường cần cẩn thận và tuân thủ đúng luật giao thông. Các trường hợp bị tai nạn, cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế lớn, có đầy đủ chuyên khoa và đội ngũ bác sĩ lành nghề để được xử trí và cứu chữa kịp thời.

CN. Lê Văn Phụng tổng hợp

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...