Tin tức & Sự kiện

Bệnh viện quận Bình Thạnh tổ chức truyền thông - giáo dục sức khỏe về bệnh đái tháo đường

17:13, 04/07/2019

Ngày 27/06/2019 vừa qua, bệnh viện quận Bình Thạnh đã tổ chức họp Hội đồng người bệnh định kỳ trong tháng 6 lồng ghép với hoạt động truyền thông - giáo dục sức cho 38 người bệnh và thân nhân 2 khoa nội trú (khoa Nội Tổng hợp – Tim mạch – Lão học và khoa Nội Tiết – Thận – Tiết niệu – Lọc máu).

CN. Phạm Huỳnh Ngọc Thảo- TP Điều dưỡng lắng nghe ý kiến của người bệnh và thân nhân

 

Đái tháo đường (tiểu đường) là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa đường, mỡ và đạm khi hóc môn Insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Bệnh biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Đái tháo đường là một bệnh mạn tính không lây, đang ngày một gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới. Nguyên nhân có thể là do di truyền trong gia đình, hoặc do thay đổi lối sống dẫn đến thừa cân, béo phì. Hiện nay, trên toàn thế giới mới chỉ có thuốc giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà không thể điều trị tiệt căn được. Do đó những người bệnh đái tháo đường cần được theo dõi và điều trị đến cuối đời. Nếu không điều trị sớm và đúng cách, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm như: Nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, mù mắt, bệnh thận mạn phải lọc thận nhân tạo, hoặc loét chân thậm chí phải cắt cụt chân.

Với phương châm chăm sóc toàn diện cho người bệnh, ngoài việc tư vấn, giáo dục sức khỏe về chế độ dinh dưỡng, luyện tập cũng như dùng thuốc để người bệnh đái tháo đường có thể kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. Bệnh viện quận Bình Thạnh còn muốn hướng dẫn người bệnh cách vệ sinh cho bản thân để phòng ngừa nhiễm trùng đặc biệt là vệ sinh bàn chân. Do vậy, trong kỳ họp hội đồng người bệnh định kỳ Bệnh viện quận Bình Thạnh thực hiện nội dung truyền thông về “Chăm sóc bàn chân người bệnh Đái tháo đường”.

Trong buổi tư vấn người bệnh và thân nhân người bệnh được chia sẻ cách phòng ngừa các vết loét ở bàn chân như: Kiểm tra bàn chân hàng ngày; Rửa bàn chân hàng ngày; Phòng tránh các vết bỏng; Tư vấn cho người bệnh khi bàn chân có những vết chai hoặc sẹo; Chăm sóc móng chân; Cách mang giày, vớ phù hợp với bàn chân. Hướng dẫn người bệnh và thân nhân người bệnh cách xử lý khi bàn chân bị nhiễm trùng. Giữ cho mạch máu được lưu thông. Người bệnh tập cho mình lối sống lành mạnh. Người bệnh nên định kỳ gặp bác sĩ để được tư vấn và theo dõi tình trạng bệnh. Ngoài ra, trong buổi tư vấn người bệnh và thân nhân người bệnh còn được tìm hiểu các dấu hiệu cảnh báo ở bàn chân. Được tham khảo một số hình ảnh về biến chứng bàn chân tiểu đường.

BS. Trần Phương Linh tư vấn giáo dục sức khỏe người bệnh

 

Kết thúc buổi tư vấn tỉ lệ trả lời đúng sau hướng dẫn đạt 97.89% các chỉ tiêu đánh giá, giúp người bệnh và thân nhân người bệnh nắm được kiến thức để phòng ngừa biến chứng bàn chân với người bệnh đái tháo đường.

Nguồn: Bệnh viện quận Bình Thạnh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...