Tin tức & Sự kiện

Bệnh viện Hùng Vương thực hiện hoạt động chống rác thải nhựa

08:50, 27/06/2019

Nhằm thay đổi thói quen của nhân viên y tế về việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy và có ý thức trong việc thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng từ nhựa, bao bì, túi nilon vận chuyển đến nơi tái chế và xử lý đúng quy định, Bệnh viện Hùng Vương đã triển khai chuỗi phong trào “Chống rác thải nhựa” cho nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân người bệnh tại Bệnh viện.

 

Chuỗi phong trào bắt đầu với “Ngày hội chống rác thải nhựa và phát động tuần triển lãm cuộc chiến chống rác thải nhựa trên toàn thế giới và tại Việt Nam”. Với nội dung chính là triển lãm tranh ảnh, video về cuộc chiến chống rác thải nhựa trên thế giới và Việt Nam. Tiếp đến là chương trình tập huấn về các phương pháp giảm thiểu rác thải nhựa cho nhân viên y tế để ứng dụng trong Bệnh viện và trong cuộc sống hàng ngày.

Các khoa/phòng có liên quan thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa từ khâu mua sắm và khảo sát thay thế bằng chất liệu thân thiện với môi trường. Cụ thể là: sử dụng sản phẩm túi nilong thân thiện với môi trường. Không sử dụng nước uống đóng chai trong các cuộc họp và thay thế bằng cách pha trà sử dụng ly thủy tinh. Khuyến khích nhân viên khi đến căn tin mua thức ăn và sử dụng tại chỗ. Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại, tái chế và tái sử dụng các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì túi nilon.

Các khoa/phòng thực hiện S1 sàng lọc để loại bỏ những thứ bằng nhựa không cần thiết ra khỏi nơi làm việc. Đưa tiêu chí chống rác thải nhựa, khuyến khích sử dụng vật dụng cá nhân với chất liệu thân thiện môi trường vào tiêu chí kiểm tra 5S hàng tuần của phòng Quản lý chất lượng. Đặc biệt, để nêu gương cho phòng trào “Chống rác thải nhựa”, từ ngày 01/5/2019 tại tất cả các các cuộc họp của Đảng ủy, Ban Giám đốc đều đã sử dụng ly, tách uống nước bằng thủy tinh.  

Ngoài ra, Bệnh viện còn truyền thông hướng dẫn “Chống rác thải nhựa” thông qua các kênh truyền thông của Bệnh viện cho người bệnh và người nhà của bệnh nhân, thông qua các bảng truyền thông, tờ rơi, bảng quy định, sinh hoạt với người bệnh. Hiện nay, rác thải nhựa đang là vấn nạn môi trường nhức nhối của thế giới và cả Việt Nam. Tại bệnh viện Hùng Vương, hàng tháng, lượng rác thải sinh hoạt lên đến 55,5 tấn/tháng (năm 2018), với chi phí xử lý là 23.362.725 VNĐ/tháng.

Nguồn: Trần Hữu Nhân - Bệnh viện Hùng Vương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...