Tin tức & Sự kiện

BỆNH SỞI DỄ LÂY- DỄ PHÒNG

16:27, 12/03/2019

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm dễ lây nhất nhưng cũng là bệnh dễ phòng ngừa nếu được chủng ngừa đầy đủ. Vắc xin sởi rất an toàn, hiệu quả và tác dụng ngoại ý (nếu có) rất nhẹ.

Bệnh sởi – Dễ lây

Bệnh do virus sởi gây ra. Virus này lây lan qua không khí khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi. Bệnh bắt đầu bằng sốt và sau đó xuất hiện các triệu chứng ho, hắt hơi, đỏ mắt và phát ban sau đó. Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng từ nhẹ như tiêu chảy, viêm tai giữa đến biến chứng nặng nề như viêm phổi, viêm não…và có thể gây tử vong. Biến chứng sởi thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A.

Hình: Khám sàng lọc trước tiêm ngừa sởi

Bệnh sởi – dễ phòng

Vắc xin sởi được xem là phương tiện phòng ngừa an toàn và hiệu quả nhất đối với bệnh này. Vắc xin sởi rất an toàn và hiệu quả, và các tác dụng ngoại ý (nếu có) thường nhẹ.

Tại Việt Nam, có 3 loại vắc xin có thể phòng sởi: vắc xin sởi đơn MVVAC, vắc xin sởi – rubella MR (miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng) và vắc xin sởi – quai bị – rubella MMR (vắc xin dịch vụ, có tính phí). Nếu được tiêm đủ 2 mũi ngừa sởi, trẻ sẽ được bảo vệ đến 97% đối với bệnh.

Tại sao tiêm ngừa sởi lại quan trọng?

Nếu tất cả người dân được tiêm ngừa đầy đủ, toàn bộ cộng đồng sẽ không có khả năng mắc bệnh. Do đó, khi trẻ và các thành viên trong gia đình được tiêm ngừa đúng lịch, bản thân trẻ, gia đình, và cả cộng đồng sẽ được bảo vệ khỏi bệnh sởi. Khi tỉ lệ tiêm chủng trong cộng đồng cao, bệnh sởi có thể được loại trừ.

Hình: Tiêm ngừa sởi tại trường học

Tại TP.HCM, theo thống kê của Sở Y tế Thành phố, tính đến hết tháng 2/2019, toàn Thành phố ghi nhận có 4327 ca mắc sởi. các ca mắc sởi trải đều ở tất cả các độ tuổi đặc biệt là có cả ca mắc ở độ tuổi dưới 9 tháng và người lớn. Đặc biệt, có đến 97% bệnh nhân mắc sởi trên 9 tháng tuổi do không được tiêm ngừa sởi trước đó.

Vì tính chất dễ lây và nguy hiểm của bệnh, các phụ huynh có con nhỏ chưa được tiêm phòng hoặc trễ lịch tiêm theo hẹn cần đến ngay các Trạm Y tế phường/xã để được tư vấn và tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

Lịch tiêm ngừa sởi theo chương trình tiêm chủng quốc gia:

– Mũi 1; 9 tháng tuổi

– Mũi 2: 18 tháng tuổi

Các mũi tiêm có thể được chỉ định sớm hơn khi có dịch.

BS. Phạm Thị Hồng Điệp

Khoa Kiểm soát bệnh tật TTYT Q11

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...