Tin tức & Sự kiện

Báo động về mức sinh thấp tại Thành phố Hồ Chí Minh

16:37, 28/11/2019

Thành phố Hồ Chí Minh có mật độ dân số cao nhất nước nhưng lại có tổng tỷ suất sinh ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước.

Ành: Toàn cảnh Hội thảo

Theo kết quả thống kê sơ bộ từ cuộc Tổng Điều tra Dân số và Nhà ở 01/4/2019, dân số TP.Hồ Chí Minh là 8.993.082 người, mật độ dân số 4.363 người/km2 cao nhất nước. Tuy nhiên, tổng tỷ suất sinh của TP.Hồ Chí Minh năm 2018 chỉ đạt 1,33 con, ở mức rất thấp so với mức sinh thay thế của cả nước là 2,1 con.

Đây là số liệu được ghi nhận từ Hội thảo chuyên đề “Mức sinh thấp tại Thành phố Hồ Chí Minh, thực trạng, nguyên nhân và giải pháp” được Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức vào ngày 26/11/2019 vừa qua. Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia đến từ các lĩnh vực khác nhau để cùng chung tay tìm ra giải pháp cho thực trạng mức sinh thay thế thấp tại TP. Hồ Chí Minh.

Quan sát số liệu từ năm 2000 đến năm 2018 cho thấy, tổng tỷ suất sinh của Thành phố liên tục giảm (năm 2000 là 1,76 so với năm 2018 là 1,33). Xu hướng khôi phục theo hướng tăng xảy ra rất ít. Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang được xếp trong nhóm 17 tỉnh, Thành phố có mức sinh thấp.

Mức sinh thấp sẽ gây nhiều hệ lụy như: gây già hóa dân số nhanh, tạo ra áp lực đối với hệ thống an sinh xã hội dành cho người cao tuổi. Gây suy giảm về nguồn nhân lực đặc biệt là lao động trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Hội thảo cũng đưa ra nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây nên giảm mức sinh tại Thành phố. Những nguyên nhân này bao gồm: áp lực cuộc sống và công việc làm xuất hiện tình trạng xu hướng kết hôn muộn, sinh con muộn, sinh ít và không muốn sinh con ngày càng gia tăng. Việc nuôi dạy, chăm sóc con cái hiện nay đòi hỏi rất nhiều chi phí nên làm giảm nhu cầu sinh con của các gia đình.

Trình độ học vấn, điều kiện sống được cải thiện, lối sống theo trào lưu và tâm lý thích hưởng thụ, thích dịch chuyển cũng có tác động nhất định đến mức sinh thấp. Tình trạng phá thai, tỷ lệ vô sinh nguyên phát, thứ phát có xu hướng gia tăng cũng là những yếu tố tác động khiến mức sinh thấp.

Để giải quyết được vấn đề mức sinh thấp, Hội thảo cũng đề ra nhiều giải pháp liên quan đến tạo môi trường thuận lợi cho việc mang thai, sinh con và nuôi dưỡng con cái. Đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi để gia đình có con thứ hai bằng các chính sách xã hội hỗ trợ.

Thực hiện bình đẳng giới tạo môi trường bình đẳng cho nữ trong việc tiếp cận cơ hội tham gia các hoạt động xã hội và phát triển bản thân, tạo môi trường bình đẳng cho nam và nữ trong việc chăm sóc con cái cũng như việc lựa chọn mang thai, sinh đẻ và chăm sóc con cái.

Ành: BS.CK2. Nguyễn Hữu Hưng phát biểu chỉ đạo

Kết thúc buổi Hội thảo, BS.CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế có chỉ đạo cần thực hiện ngay các biện pháp can thiệp nhằm tăng mức sinh thay thế. Tăng cường truyền thông về lợi ích và hạnh phúc của gia đình sinh đủ 2 con, đồng thời các chính sách hỗ trợ khuyến sinh nên phù hợp với mức sinh của từng vùng.

Ngọc Hà – Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...