Tin tức & Sự kiện

Báo động tình trạng mức sinh rất thấp của Thành phố Hồ Chí Minh

11:01, 20/12/2019

Năm 2018 tổng tỷ suất sinh của Thành phố là 1,33 con. Đây là con số báo động về tình trạng mức sinh rất thấp. Mức sinh có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới và tác động trực tiếp tới cơ cấu dân số Thành phố.

Ảnh: Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam


Sáng 18/12, tại Trung tâm Văn hóa huyện Cần Giờ, Sở Y tế đã tổ chức lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 – 26/12/2019) với chủ đề: “Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”.

Theo BS.CKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, hiện dân số thành phố đang ở mức hơn 8,9 triệu người. Năm 2018 tổng tỷ suất sinh của TP mới chỉ đạt 1,33 con, con số báo động về tình trạng mức sinh rất thấp. Mức sinh có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới và tác động trực tiếp tới cơ cấu dân số Thành phố.

Để tập trung thực hiện giải pháp chủ động ứng phó linh hoạt với mức sinh thấp, TP cần có giải pháp cụ thể trong hoạch định chính sách và tăng cường đầu tư cho công tác dân số trong tình hình mới. Nỗ lực truyền tải thông điệp “mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con” đến từng người dân nhằm duy trì mức sinh hợp lý.

Năm 2019, ngành dân số đã thực hiện nhiều nhiệm vụ hoàn thành đạt, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch 2019 do Trung ương và Thành phố đề ra. Các kết quả nổi bật là: Tỷ lệ giới tính khi sinh dự báo 105,7 bé trai/100 bé gái; Số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ là 138.900 người, vượt 17% so với năm 2018; Các biện pháp tránh thai trong năm là 510.700 trường hợp thực hiện, đạt 116,7% so với kế hoạch; Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu  khám sức khỏe tiền hôn nhân bằng hình thức xã hội hóa với 683 cặp thanh niên nam, nữ kết hôn tự nguyện tham gia thực hiện.

Tại buổi mít tinh Bà Phạm Thị Mỹ Lệ - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thành phố cũng đã chia sẻ những kết quả đạt được trong năm 2019. Chi cục đã triển khai hiệu quả chương trình tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh trước sinh và sơ sinh tới 100% quận, huyện, phường xã thị trấn. Tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 83,6% vượt chỉ tiêu Trung ương giao 80%. Trẻ sơ sinh được sàng lọc 82,8%, vượt chỉ tiêu Trung ương giao 80%. Các đề án, mô hình thuộc chương trình mục tiêu Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đều được triển khai và đạt kết quả tốt.

Yến Thư – Khoa TTGDSK, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...