Tin tức & Sự kiện

Báo động nhiều trường hợp rắn lục đuôi đỏ cắn người trong thời gian gần đây

14:54, 29/08/2018

Ngày 31/7 vừa qua, Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận thêm một trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn trên địa bàn quận Thủ Đức.

Nạn nhân tên T.M.T (1954, ngụ phường Tân Phú, Quận 9), ông cho biết: "Ông là nhân viên bảo vệ cho một trường đại học trên địa bàn thành phố có cơ sở tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 31/7, trong lúc đang phát quang dọn dẹp cây cỏ ở trong khuôn viên trường thì bị rắn cắn vào tay, do lúc này ông không mang đồ bảo hộ. Biết mình bị rắn lục đuôi đỏ cắn nên ông đã gọi người ứng cứu và đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu ngay sau đó”.

Rắn lục đuôi đỏ

Lúc này bệnh nhân nhập viện trong tình trạng còn tỉnh, tiếp xúc được, vết thương rắn cắn ở ngón áp út bàn tay phải đã sưng to.

Sau khi sơ cứu và truyền huyết thanh, thuốc kháng sinh, đồng thời làm xét nghiệm cho bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân được chuyển tiếp sang khoa Hồi sức tích cực chống độc A để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bệnh nhân bị rắn cắn ở tay

Sau hơn một ngày điều trị tại đây, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định, vết thương do rắn cắn đã không còn sưng. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, vào đầu tháng 7 (ngày 5/7), Bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân H.D.D (sinh năm 1943) ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh bị rắn lục đuôi đỏ cắn khi đang hái lá chùm ngây ở gần nhà. Được biết xung quanh nơi ở của bệnh nhân này cũng có rất nhiều cây bụi, nơi trú ẩn ưa thích của loài rắn độc này.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Dũng - khoa Hồi sức tích cực chống độc A cho biết: “Từ đầu năm tới nay, khoa ghi nhận có nhiều trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn tại Thủ Đức và khu vực giáp ranh vì vậy bà con phải hết sức đề phòng để không bị rắn cắn.

Vết thương do rắn cắn ở tay

Nên thường xuyên dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cây cỏ, phát quang bụi rậm bởi đây có thể là nơi trú ngụ của nhiều loài rắn. Khi dọn dẹp nên mặc quần dài, áo dài tay, đi ủng, mang bao tay loại dày, trùm kín vùng đầu - cổ - mặt, đeo kính bảo hộ, khua gậy dài trước khi dọn cỏ. Giữ nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ. Diệt chuột và các loại côn trùng vì chúng là những con mồi yêu thích của rắn lục đuôi đỏ”.

“Đối với trường hợp khi đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bệnh nhân chỉ nên rửa sạch vết thương, có thể nẹp cố định chi bị cắn sau đó chuyển đến cơ sở y tế gần nhất, càng nhanh càng tốt. Không nên tự ý buộc dây ga-rô chặt ở vị trí rắn cắn, bởi vì việc buộc dây ga-rô kéo dài có thể làm cho chỗ tổn thương sưng nề nặng hơn, dẫn đến hoại tử chi về sau” – BS. Nguyễn Trọng Dũng khuyến cáo thêm.

* Lưu ý: Không phải bệnh viện nào cũng có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn để kịp thời điều trị.

Bệnh viện quận Thủ Đức

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...