Tin tức & Sự kiện

10 thành tích nổi bật của BV Nhi đồng 2 

16:29, 20/06/2018

Ghép tạng (2004-2018)

Từ năm 2004, BV Nhi đồng 2 tiến hành ca ghép tạng đầu tiên của khu vực phía Nam. Đến nay, BV đã thực hiện được 12 ca ghép gan, 16 ca ghép thận (ca ghép gan 12 tháng tuổi là ca ghép tạng nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện vào năm 2014)

Một ca ghép tạng tại BV Nhi đồng 2

Đây thật sự là kết quả rất đáng khích lệ trong điều kiện còn nhiều khó khăn thách thức của ngành ghép tạng trẻ em, trong đó nguồn cho tạng và kinh phí là những khó khăn được xem là lớn nhất. Kết quả này còn cho thấy TP.HCM nói chung và BV Nhi đồng 2 nói riêng có đủ khả năng tiếp nhận và phát triển các kỹ thuật y tế chuyên sâu ngang tầm các nước trong khu vực nhằm nâng cao uy tín và chất lượng chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và đáp ứng được kỳ vọng của người dân về ngành y tế TP. HCM.

Phẫu thuật tách dính song sinh

Từ nhiều năm nay, BV Nhi đồng 2 đã có nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật tách dính các cặp song sinh kể từ sau tách thành công của ca song sinh dính nhau Việt - Đức (04/10/1988)

Ca tách dính phức tạp Bảo Hân – Bảo Ân được BV thực hiện năm 2017

Từ ca mổ bóc tách Việt Đức, BV Nhi Đồng 2 đã mạnh dạn tiến hành nhiều ca mổ khó khác. Năm 2013, BV thực hiện thành công ca dính nhau phức tạp của Phi Long – Phi Phụng. Năm 2017, thực hiện thành công ca tách dính phức tạp, dính tủy là bé Bảo Hân – Bảo Ân. Theo GS.BS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết, đây là trường hợp song sinh dính nhau rất đặc biệt, là ca đầu tiên tại Việt Nam kể từ năm 1975 và là thứ 29 trên thế giới.

Những ca phẫu thuật hiếm và khó                               

Thực hiện thành công 07 ca tim ngoài lồng ngực. Ca đầu tiên thực hiện vào năm 1985 trên bệnh nhân Nguyễn Hùng C (3 tháng tuổi). Ca nhỏ nhất là bé 5 ngày tuổi.

 Lọc thận nhân tạo

Năm 1998, BV Nhi đồng 2 bắt đầu tiến hành lọc thận nhân tạo. BV cũng đã hình thành Đơn vị lọc thận nhân tạo cho bệnh nhi suy thận mạn duy nhất tại khu vực phía Nam.

Năm 2011, BV đã tiến thành thẩm nhân phúc mạc liên tục và tại nhà cho bệnh nhân suy thận mạn tính.

Phẫu thuật thần kinh sọ não

Từ năm 2004, BV Nhi Đồng 2 đã triển khai phẫu thuật thần kinh cho trẻ em. Ban đầu là những trường hợp chấn thương sọ não, những trường hợp bệnh ngoại thần kinh khác dần dần đã được tiến hành tại BV Nhi Đồng 2 như thoát vị tủy màng tủy, u não, nội soi phá sàng não thất 3, dị dạng xương sọ… Phẫu thuật ngoại thần kinh tại bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tăng về số lượng và phát triển về chất lượng. Nhiều trường hợp bệnh nặng đã được cứu sống nhờ nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ trong ekip phẫu thuật ngoại thần kinh.

Chăm sóc bệnh nhi sau hậu phẫu tại Khoa ngoại Thần kinh

Theo dòng phát triển đó, ngày 01/06/2011, Khoa Ngoại Thần Kinh của BV Nhi đồng 2 đã ra đời. Đây là một thành tựu đáng kể, mở ra thời kỳ mới trong lĩnh vực điều trị bệnh lý thần kinh nhi tại BV Nhi Đồng 2 nói riêng và các BV nhi của khu vực nói chung.

Điều trị ung bướu nhi

Trước tình hình tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở trẻ em ngày càng tăng cũng như việc quá tải bệnh nhi tại BV Ung bướu và BV Truyền máu Huyết học. Sáng ngày 26/02/2011, Khoa Ung bướu –Huyết học BV Nhi đồng 2 đã làm lễ khánh thành và chính thức đi vào hoạt động.Đây là BV nhi khoa duy nhất tại khu vực phía Nam có tiếp nhận điều trị bệnh lý ung thư ở trẻ em.

Điều trị viêm khớp thiếu niên

Bệnh viêm khớp ở trẻ em chưa được phát hiện sớm và quan tâm đúng mức. Nhiều bé tới khám trong tình trạng nặng, ngón tay không thể co duỗi, các khớp cứng, biến dạng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống. Trên cơ sở đó, BV Nhi đồng 2 đã triển khai sử dụng liệu pháp sinh học trong điều trị viêm khớp thiếu niên ở trẻ em. Đây cũng là đơn vị duy nhất tại khu vực phía Nam điều trị viêm khớp cho trẻ em.

Phòng chống dịch

Điều trị các ca dịch bệnh bị biến chứng từ tuyến tỉnh gửi lên

Là một trong 2 BV chuyên khoa nhi tuyến cuối của khu vực phía Nam, BV Nhi đồng 2 đã tiếp nhận điều trị rất nhiều ca bệnh từ tuyến tỉnh  trong đó có không ít ca biến chứng và đã không để xảy ra trường hợp tử vong nào. Bên cạnh đó BV còn làm rất tốt công tác tập huấn điều trị, chuyển giao kỹ thuật cho các tỉnh/thành khác.

Phẫu thuật chỉnh hình

Năm 2013, BV Nhi đồng 2 đã tiến hành phẫu thuật chỉnh hình cột sống, đặt dụng cụ nâng ngực lõm.

Phẫu thuật các dị tật bẩm sinh đường hô hấp

Tiến hành phẫu thuật chỉnh hình nhiều dị tật bẩm sinh đường hô hấp như: vòng mạch, dị dạng khí phế quản…

Với những thành quả đạt được, BV Nhi đồng 2 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như Anh hùng lao động, Huân chương Lao động hạng nhất…và trở thành một trong bốn bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của cả nước với những chuyên khoa sâu có trình độ ngang tầm khu vực.

Lan Anh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...