Ưu và nhược điểm của hai kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh: phun mù nhiệt và phun sương lạnh

10:36, 06/12/2016

Để tăng cường, hỗ trợ công tác phun hóa chất diệt muỗi trong việc phòng ngừa bệnh do vi-rút Zika và bệnh sốt xuất huyết; song song với kỹ thuật phun sương lạnh (được thực hiện thường quy), Ngành Y tế TP.HCM đã thử nghiệm kỹ thuật phun thuốc diệt muỗi theo công nghệ Singapore - Kỹ thuật phun mù nhiệt.

Ảnh: CTV.Phương Vy

Mặc dù, kỹ thuật phun mù nhiệt và phun sương lạnh là hai phương pháp khác nhau về kỹ thuật và tính chất hoạt động của máy, nhưng mục đích sử dụng của cả hai kỹ thuật này đều là diệt và kiểm soát côn trùng, đặc biệt là muỗi. Mỗi kỹ thuật phun hóa chất diệt muỗi này đều có ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

Phương pháp phun mù nhiệt

Phương pháp phun sương lạnh

Đây là một phương pháp mới triển khai, được sử dụng để diệt muỗi trong tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika năm 2015-2016. Hiện biện pháp này đang trong thời gian thử nghiệm để đánh giá hiệu quả và mức độ phù hợp với địa bàn của Tp.HCM.

Đây là phương pháp đang được áp dụng rộng rãi trong hoạt động diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết tại Tp.HCM thời gian qua.

-  Dễ dàng kiểm soát và giám sát được dòng chảy của làn sương mù, phương pháp này rất hữu ích khi áp dụng ở bên ngoài nhà trong điều kiện có gió. Trong một số trường hợp việc áp dụng phương pháp này cần phải được cân nhắc và hướng dẫn cụ thể ở một số khu vực nhất định như tán cây, ngọn cây và một số nơi khác. Vì sương mù nhiệt rất dễ dàng nhìn thấy và có thể định hướng được lớp sương mù đến những khu vực nhất định.

-  Vì là những luồng mây có thể nhìn thấy được nên người sử dụng phương pháp này cũng như những người khác trong khu vực được áp dụng sẽ dễ dàng thoát khỏi khu vực này để tránh sự tiếp súc với hóa chất diệt muỗi, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

-   Phương pháp này tạo ra những hạt thuốc rất nhỏ và mật độ dày đặc với đường kính khoảng 0.5 micromét. Là một phương pháp hiệu quả để áp dụng trong việc kiểm soát muỗi. Nhờ những hạt thuốc có kích thước nhỏ, len lõi vào những khu vực, những nơi nhỏ, hẹp, khuất và sẽ tồn tại trong không khí dài hơn, do đó cơ hội để hóa chất tiếp xúc với muỗi là cao hơn.

-   Phương pháp này sử dụng thành phần hoạt chất thấp hơn, nên việc tiêu tốn năng lượng sẽ ít hơn phương pháp phun sương lạnh và cần một khoảng thời gian ngắn hơn để hóa chất phủ toàn bộ trên cùng một khu vực so với phương pháp phun sương lạnh.

-  Giá thành rẻ hơn so với việc mua máy ULV phun sương lạnh (đây là tài liệu ghi, tuy nhiên hiện tại Việt Nam thì giá 2 loại máy cũng gần như nhau)

-   Số lượng chất lỏng thấp và vận chuyển: phương pháp này sử dụng ít năng lượng, ít tốn chi phí hơn do không phải sử dụng thêm dầu diesel và việc bổ sung thêm hóa chất cũng như thay đổi hóa chất trong quá trình phun cũng dễ dàng hơn.

-   An toàn cho môi trường hơn, do không tạo nên vết bẩn do dầu diesel khó làm sạch như phun mù nhiệt.

-  Không có mùi dầu khó chịu nên được áp dụng trong nhà dễ hơn phun mù nhiệt.

-  Máy phun ULV cho phép sử dụng cả nước và dầu, đối với việc sử dụng nước thì sẽ thân thiện với môi trường hơn và không gây ra các rủi ro trong cháy nổ.

-   Không ảnh hưởng đến giao thông do không tạo ra sương mù như phun mù nhiệt.

-    Dễ vận hành hơn.

-    Mức độ tạo ra tiếng ồn thấp hơn nên phù hợp để áp dụng ở thành thị.

Nhược điểm

Phương pháp phun mù nhiệt

Phương pháp phun sương lạnh

-   Sử dụng nhiều năng lượng cho máy như: xăng, dầu diesel, do:

    +  Giá thành cao cho việc mua xăng, dầu diesel.

    + Vì hóa chất được pha với dầu diesel, nên khi phun nó sẽ tạo ra mùi khó chịu cho người phun và người những người gần đó.

     + Dầu diesel sẽ để lại những vết bẩn khó làm sạch và đây là một vấn đề khi phun trong nhà.

-   Ảnh hưởng đến giao thông do mật độ sương dày đặc

-   Máy phun mù nhiệt cũng như bộ phận tạo nhiệt  làm việc với nhiệt độ cao, vì vậy có thể gây ra cháy, nổ. Đó là lý do mà phương pháp này không được khuyến cáo để sử dụng trong nhà.

-   Tạo ra tiếng ồn do công suất hoạt động cao, mạnh nên hạn chế khi sử dụng ở đô thị.

-    Hạt thuốc nhỏ: mặc dù có lợi trong việc len lỏi của dòng thuốc, nhưng một bất lợi là dễ di chuyển mọi hướng do ảnh hưởng của gió.

-  Không tạo ra sương mù ảnh hưởng đến giao thông, nhưng không điều khiển được hướng của dòng thuốc phun ra, đặc biệt là ngoài trời. Vì khi phun sương lạnh không dễ nhìn thấy như dòng sương mù, nên việc kiểm soát lượng thuốc phun khó khăn hơn và cũng khó tránh khỏi tiếp xúc với hóa chất.

-   Khó khăn trong bảo trì và sửa chữa máy: mặc dù việc sử dụng, vận hành máy đơn giản hơn nhưng khi có sự cố, hư hỏng thì phải có người chuyên nghiệp bảo trì sửa chữa. Do máy có các bộ phận phức tạp như động cơ điện, máy bơm áp suất không khí và đầu phun khá phức tạp.

-  Kích thước hạt thuốc tạo ra lớn: hạt thuốc có đường kính từ 10-50 micromet, tạo ra mật độ thuốc trong không khí thấp hơn, thời gian tồn tại trong không khí ngắn hơn, vì vậy cơ hội tiếp xúc với muỗi cũng thấp hơn phun mù nhiệt.

-   Với cùng một diện tích, phun sương lạnh tốn nhiều thời gian hơn so với phun mù nhiệt.

Khoa Kiểm soát dịch bệnh

Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...