Những thông điệp phòng chống ung thư giai đoạn 2016-2018 

15:56, 16/01/2018

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống Ung thư (ngày 4/2 hàng năm) là  “Chúng ta có thể. Tôi có thể” (I can.We can) trong suốt 3 năm từ 2016-2018. Chủ đề này chủ yếu khai thác khả năng mà mọi tập thể, cá nhân có thể góp phần để giảm gánh nặng ung thư.

Chúng ta có thể, Tôi có thể. 3 năm tiếp cận và tác động
 

Chúng ta có thể làm gì?

Gợi ý hành động. Chính mình hành động

Chúng ta có thể kêu gọi các chính phủ xây dựng các chương trình hành động để giảm tình trạng tử vong sớm, thay đổi chất lượng cuộc sống và gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh ung thư sống sót.

Phòng ngừa ung thư

Trang bị cho cá nhân và cộng đồng kiến thức mới nhất về sự liên quan giữa lối sống và ung thư, giúp mọi người chọn lựa sức khỏe. Cá nhân và cộng đồng cần biết ⅓ các loại ung thư thường gặp có thể được phòng ngừa bằng những hành vi có lợi cho sức khỏe như: bỏ thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, duy trì cân nặng hợp lý và tăng cường vận động.

Xây dụng trường học lành mạnh

Trường học là nơi tiên phong giáo dục hành vi sức khỏe có lợi cho học sinh, nhân viên, phụ huynh, gia đình và cộng đồng, bằng cách hướng dẫn việc sử dụng thực phẩm có đủ chất dinh dưỡng và tổ chức các hoạt động giáo dục thể chất.

Xây dựng nơi làm việc lành mạnh

Người lao động và người sử dụng lao động cần tiến hành những biện pháp thúc đẩy các thói quen có lợi cho sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày ngay tại nơi làm việc, như xây dựng cơ quan không hút thuốc lá hoàn toàn, khuyến khích dùng thang bộ, vận động nhiều hơn khi di chuyển đến cơ quan (đi bộ, dùng phương tiện công cộng), truyền thông về phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cho người lao động và khuyến khích mọi người tham gia khám tầm soát ung thư. Nơi làm việc cũng cần có chính sách giúp người lao động phòng tránh môi trường có yếu tố gây ung thư.

Xây dựng thành phố lành mạnh

Xây dựng môi trường đô thị giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân, cụ thể là xây dựng khu vực không thuốc lá ở những nơi tập trung đông người, như nơi làm việc, khu vực công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng. Thành phố cũng cần đảm bảo không gian xanh, giao thông an toàn và khuyến khích người dân tăng hoạt động thể lực.

Chống kỳ thị với người bệnh ung thư

Chính phủ, cộng đồng, trường học, người lao động và truyền thông đại chúng cần truyền thông rõ về bệnh ung thư và tránh gây tổn thương cho người bệnh bằng các thông tin sai lệch, không có cơ sở khoa học. Người bệnh ung thư có quyền được cung cấp thông tin về bệnh ung thư và các dịch vụ dự phòng, điều trị, chăm sóc tốt nhất.

Hỗ trợ người có bệnh ung thư trở lại làm việc

Nếu hỗ trợ phù hợp, bệnh nhân ung thư có thể trở lại làm việc bình thường. Tùy theo tình trạng sức khỏe, có thể thay đổi giờ làm việc, phân công công việc thích hợp hơn.

Cải thiện việc tiếp cận với dịch vụ điều trị ung thư

Mọi người cần vận động cho việc cải thiện hoạt động điều trị ung thư và các dịch vụ chăm sóc liên tục. Mọi người đều có quyền hưởng các can thiệp y học một cách bình đẳng.

Thay đổi chính sách

Cần vận động hiệu quả để thay đổi chính sách ở các cấp: địa phương, quốc gia, toàn cầu để loại trừ các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư, như giảm tiêu thụ thuốc lá bằng cách tăng thuế thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá. Bên cạnh đó, cần có chính sách cung cấp thuốc điều trị ung thư đầy đủ cũng như các dịch vụ chăm sóc người bệnh ung thư.

Xây dựng lực lượng hoạt động phòng chống ung thư

Đội ngũ làm việc trong lĩnh vực phòng chống ung thư cần được trang bị kiến thức, kỹ năng và các năng lực khác đáp ứng nhu cầu chăm sóc liên tục người bệnh ung thư: khả năng phát hiện sớm dấu hiệu của các loại bệnh ung thư, thực hiện các kỹ thuật phát hiện sớm, thực hiện hóa trị, xạ trị và những cách điều trị khác, chăm sóc giảm nhẹ các cơn đau và hỗ trợ bệnh nhân về mặt tinh thần xã hội.

Đầu tư cho việc phòng chống ung thư

Các chính phủ cần đầu tư tài chánh và nguồn lực để tăng cường hiệu quả của việc phòng chống ung thư, đưa việc kiểm soát ung thư vào kế hoạch sức khỏe quốc gia.

Tập hợp lực lượng để tạo sự thay đổi

Tập hợp nguồn lực cho các mục đích chung và hành động về mọi phương diện: dự phòng, phát hiện sớm, điều trị, chăm sóc.

Tôi có thể làm gì?

Chọn lối sống lành mạnh

Mọi người nên hướng đến việc giảm các nguy cơ ung thư bằng cách chọn lối sống lành mạnh, bao gồm: bỏ thuốc lá, giữ gìn thể chất khỏe và chọn thực phẩm, thức uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng.

Cần hiểu rằng phát hiện sớm ung thư sẽ cứu sống chúng ta

Chẩn đoán ung thư ở các giai đoạn và tầm soát ung thư định kỳ sẽ cứu sống chúng ta.

Yêu cầu được hỗ trợ

Người sống với bệnh ung thư và người chăm sóc bệnh nhân nên yêu cầu được hỗ trợ để đương đầu với ung thư. Để đạt được điều này cần có mạng lưới hỗ trợ xã hội từ nhiều nguồn: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên y tế, nhân viên tư vấn… Nhóm hỗ trợ giúp người sống với ung thư vượt qua nỗi lo sợ, ảnh hưởng tích cực để người sống với ung thư có sức khỏe về thể chất và tinh thần.

Tiếp tục làm việc

Nếu được hỗ trợ đúng cách, bệnh nhân ung thư có thể làm việc trở lại thành công. Công việc giúp họ ổn định về tài chính, cảm xúc và có những mối quan hệ tốt.

Kiểm soát lịch trình trị liệu ung thư của mình

Người sống chung với ung thư cần kiểm soát được lịch trình trị liệu ung thư qua việc tham gia tích cực vào việc quyết định chăm sóc bệnh, sự chọn lựa của họ được nhân viên y tế tôn trọng đúng theo nhu cầu.

Yêu và được yêu

Đối với người sống với ung thư, sự hỗ trợ mạnh mẽ về mặt cảm xúc như tình yêu đối với vợ (chồng), bạn bè, gia đình sẽ giúp cuộc sống của họ tốt hơn.

Lên tiếng và được lắng nghe

Tiếng nói của người sống chung với ung thư là động lực lớn có ảnh hưởng đến những người bị ung thư khác. Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn về quá trình sống chung với căn bệnh ung thư.

Trân Châu (lược dịch)

Nguồn:  http://www.worldcancerday.org/

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...