Những lợi ích trong chính sách bảo hiểm y tế mới sau hơn một năm thực hiện Luật (*)

16:12, 07/07/2016

Kể từ khi Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 có hiệu lực (từ ngày 01/01/2015) đến nay, nhiều thay đổi trong các chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) đem lại nhiều lợi ích hơn cho người tham gia BHYT.

 

Chi phí mua thẻ BHYT giảm dần khi mua theo hộ gia đình

Khi mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, chi phí mua thẻ sẽ giảm dần theo tỷ lệ: người thứ hai, người thứ ba, người thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Thông tuyến khám, chữa bệnh mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Từ ngày 01/01/2016, quyền lợi của người tham gia BHYT được mở rộng hơn khi người tham gia BHYT khi tự đi khám chữa bệnh vẫn được xem là khám đúng tuyến và được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức quyền lợi hưởng BHYT tại cơ sở y tế không phải là nơi đăng ký khám chữa, chữa bệnh ban đầu trong các trường hợp sau:

- Người tham gia BHYT đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến, phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện, được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong địa bàn Thành phố.

- Người tham gia BHYT đăng ký khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến trung ương, tuyến thành phố,tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến huyện trong cả nước.

Tăng mức hưởng BHYT đối với trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

- Ngoài các trường hợp trên thì từ 1/1/2016, người có thẻ BHYT khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại BV tuyến trung ương (khám ngoại trú không thanh toán), 60% chi phí điều tri nội trú tại BV tuyến tỉnh (khám ngoại trú không thanh toán).

- Hiện nay việc phân tuyến khám chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT được thực hiện theo quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT. Theo đó các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh, thành phố được Bộ Y tế giao là tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật trước đây được xem là tuyến trung ương thì nay là tuyến tỉnh do vậy khi người tham gia BHYT tự đi khám chữa bệnh nội trú không đúng tuyến tại các bệnh viện này được quỹ BHYT thanh toán là 60% thay vì 40% như trước đây

Tăng mức hưởng BHYT đối với người tham gia BHYT 5 năm liên tục

Khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền đồng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở khi đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Các chính sách của thành phố hỗ trợ về y tế đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội

Hiện nay, ngoài mức hỗ trợ theo quy định của Luật BHYT như: hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ BHYT đối với hộ nghèo thành phố, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ 70% chi phí mua thẻ BHYT đối với hộ cận nghèo. Ngoài ra, Thành phố có thêm các chính sách hỗ trợ khác như: hỗ trợ 30% chi phí mua thẻ BHYT cho một số hộ cận nghèo thành phố không có khả năng, hỗ trợ 50% chi phí mua thẻ BHYT đối với hộ vừa vượt chuẩn cận nghèo đang chạy thận nhân tạo.

Hỗ trợ thêm 5% chi phí KCB ngoài mức chi trả 95% của quỹ BHYT đối với hộ nghèo thành phố; hỗ trợ thêm 15% chi phí KCB ngoài mức chi trả 80% của quỹ BHYT đối với hộ cận nghèo thành phố; hỗ trợ thêm 15% chi phí KCB, ngoài mức chi trả 80% của quỹ BHYT đối với hộ vừa vượt chuẩn cận nghèo đang chạy thận nhân tạo và một số chính sách hỗ trợ khác.

Giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT từ 01/03/2016 được cộng thêm tiền lương

Từ ngày 01/03/2016 giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT được cộng thêm chi phí phụ cấp trực, phẫu thuật và tiền lương. Như vậy tiền lương của nhân viên y tế sẽ do người bệnh chi trả. Do đó bệnh viện muốn tồn tại và phát triển thì phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thái độ phục vụ, y đức, cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh…Đây là một trong những đòn bẩy thúc đẩy bệnh viện tự thay đổi để phát triển.

Từ 01/01/2021, quyền lợi của người tham gia BHYT càng được mở rộng hơn khi áp dụng thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh nội trú trái tuyến

Theo quy định của Luật BHYT thì từ 01/01/2021, quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội nội trú theo mức hưởng cho người tham gia BHYT khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

Như vậy, Luật BHYT đang từng bước thay đổi theo hướng có lợi hơn cho người tham gia BHYT đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút người dân tham gia BHYT.

Nguồn Sở Y tế TP.HCM

(*) Tự gốc: Thực hiện Luật BHYT mới – hơn một năm nhìn lại

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...