Ngày thế giới Không thuốc lá - World No Tobacco day (31/5/2016)

09:03, 03/06/2016

Nạn thuốc lá là một trong những mối quan tâm về y tế công cộng lớn nhất mà cả thế giới phải đối mặt. Nạn thuốc lá khiến cho hơn 5 triệu người tử vong mỗi năm, trong đó có hơn 600,000 người tử vong do hít khói thuốc lá thụ động. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, nạn thuốc lá sẽ khiến con số người tử vong mỗi năm tăng lên 8 triệu người vào năm 2030, chủ yếu xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Ảnh: Nguồn: shutterstock.com

Ngày thế giới Không thuốc lá là một sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm cảnh báo về những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và góp phần ủng hộ các chính sách giảm sự tiêu thụ thuốc lá hiệu quả.

Năm 2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng Ban thư ký của Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá kêu gọi tất cả các quốc gia cùng nhau sẵn sàng thực hiện bao bì đơn giản cho các sản phẩm thuốc lá (Get ready for plain packaging).

Bao bì đơn giản cho các sản phẩm thuốc lá là một biện pháp quan trọng làm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế việc sử dụng bao bì thuốc lá như là một hình thức quảng cáo, khuyến mãi thuốc lá và giới hạn sai lệch bao bì, nhãn mác, đồng thời làm tăng hiệu quả của các cảnh báo sức khỏe trước tác hại của thuốc lá.

Bao bì đơn giản cho các sản phẩm thuốc lá được xem như một biện pháp nhằm hạn chế hoặc cấm sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh của thương hiệu hoặc các thông tin quảng cáo trên bao bì. Thay vào đó thương hiệu và tên sản phẩm sẽ được hiển thị bằng một màu sắc và kiểu font chữ chuẩn. Hướng dẫn việc thực hiện biện pháp này được ghi rõ trong Điều 11 và Điều 13 của Công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá.

Một số thông tin trên thế giới:

- Tháng 12/2012, Úc trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện hoàn toàn bao bì đơn giản.

- Trong năm 2015, Ireland, Anh và Pháp đều đã thông qua luật để thực hiện bao bì đơn giản từ tháng 5/2016.

- Một số quốc gia khác cũng đang trong giai đoạn xem xét thông qua luật của bao bì đơn giản.

Thúy Vân (lược dịch)

(Nguồn: who.int)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...