Ngày Môi trường thế giới – World Environment Day (5/6/2016)

09:05, 03/06/2016

Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chung ta

Chính là thông điệp của ngày Môi trường thế giới do Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động. Đây là một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Ảnh: Nguồn: tienphong.vn
 

Hiện nay, tình trạng bùng nổ việc buôn bán trái phép động vật hoang dã đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đa dạng sinh học của trái đất, cướp đi các di sản thiên nhiên và đang đẩy toàn bộ các loài động vật hoang dã đến bờ vực tuyệt chủng. Do đó, việc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã cũng là góp phần vào nỗ lực phát triển kinh tế bền vững và an sinh xã hội.

Năm 2011, một phân loài của tê giác Java cũng đã bị tuyệt chủng tại Việt Nam. Với những nỗ lực rất lớn hiện nay trong việc thực thi mạnh mẽ hơn chính sách chống buôn bán trái phép động vật hoang dã, các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, các dự án bảo tồn thiên nhiên và thực thi pháp luật… đã đạt được một số thành công. Tuy nhiên, nhiều loài vẫn đang đứng trước nguy cơ và cần có những nỗ lực tận tâm, bền vững của mỗi người trong chúng ta để thay đổi điều đó. Chính vì thế, dù bạn là ai và bất cứ nơi nào bạn sống, không khoan nhượng đối với việc buôn bán trái phép động vật hoang dã trong cả lời nói và hành động.

Chúng ta hãy cùng hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” trên toàn quốc. Theo đó, từ tháng 5 đến hết tháng 6 năm 2016, các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới nhằm tạo thành chuỗi hoạt động thuộc “Tháng hành động vì môi trường” trên phạm vi cả nước. Đặc biệt là tiếp tục triển khai Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Công ước về Đa dạng sinh học và Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp; Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014, Luật Đa dạng sinh học; Luật Bảo vệ rừng; các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường đến đông đảo cán bộ và tầng lớp nhân dân.

Ngày môi trường thế giới năm nay sẽ được tổ chức tại quốc gia Angola – quốc gia này đang tìm cách khôi phục đàn voi, bảo tồn động vật hoang dã và đa dạng sinh học phong phú tại Châu Phi, xây dựng lại môi trường sau hơn một phần tư thế kỷ nội chiến.

Thúy Vân (lược dịch)

(Nguồn: unep.org)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...
Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê
Theo câu hỏi của bạn, đó là những quan niệm dân gian thường hay truyền miệng...
Cách đây hơn 3 tháng, tôi có bị quẹt té xe và đi chụp X-quang, khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị chấn
Chấn thương xương cùng do té ngồi đập mông xuống nền cứng thường hay gặp. Bệnh...