Hưởng ứng Tuần lễ Tiêm chủng thế giới - World Immunization week essentials (24 - 30/4/2016)

17:04, 28/04/2016

Thu hẹp khoảng cách tiêm chủng

Tuần lễ Tiêm chủng thế giới được tổ chức hàng năm nhằm mục đích vận động mọi lứa tuổi chủ động đi tiêm ngừa để phòng bệnh. Tiêm chủng đã cứu sống được hàng triệu sinh mạng và được công nhận là một trong những biện pháp can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất.

Năm 2016 sẽ là năm thứ 2 tiếp tục chủ đề của Tuần lễ Tiêm chủng thế giới là Thu hẹp khoảng cách tiêm chủng (Close the immunization gap). Chiến dịch này năm ngoái đã đạt được thành quả to lớn trong việc trẻ em trên toàn thế giới được vắc-xin bảo vệ, mặc dù còn nhiều thách thức mà chúng ta vẫn phải đối mặt. Chiến dịch năm 2016 sẽ nhấn mạnh vào sự cần thiết của tiêm chủng đối với thanh thiếu niên và người lớn.

Ảnh: Nguồn tiemchungmorong.vn

Tiêm chủng được xem là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động thành công và hiệu quả nhất. Tiêm chủng ngăn chặn được khoảng 2 đến 3 triệu trường hợp tử vong vì bệnh tật mỗi năm và hiện nay. Tiêm chủng không chỉ bảo vệ trẻ em khỏi những căn bệnh đã có vắc-xin từ nhiều năm trước như bạch hầu, uốn ván, bại liệt, sởi… mà còn phòng ngừa được các bệnh như viêm phổi, tiêu chảy do Rota vi-rút, là những nguyên nhân tử vong chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi. Ngoài ra, nhờ một số loại vắc-xin mới hiện nay mà thanh thiếu niên và người lớn có thể được bảo vệ khỏi các bệnh nguy hiểm như cúm, viêm màng não, ung thư cổ tử cung, viêm gan siêu vi. Tuy nhiên, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới năm 2013 có khoảng 21,8 triệu trẻ sơ sinh (cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ) không nhận được vắc-xin cần thiết. Bên cạnh đó, việc cung cấp không đầy đủ vắc-xin, khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế, tình trạng thiếu thông tin chính xác về việc chủng ngừa, chính sách hỗ trợ về tài chính cũng góp phần tạo ra những khoảng cách tiêm chủng.

Tuần lễ Tiêm chủng thế giới sẽ thu hút những nỗ lực đổi mới của toàn cầu, đẩy mạnh hành động để nâng cao nhận thức của cộng đồng và cải thiện dịch vụ tiêm chủng. Kế hoạch hành động tiêm chủng toàn cầu (GVAP) nhằm mục đích:

- Đẩy mạnh kiểm soát những bệnh đã có vắc-xin, trong đó thanh toán bệnh bại liệt là cột mốc đầu tiên để tiến tới nỗ lực loại trừ bệnh sởi, Rubella, uốn ván bà mẹ, uốn ván sơ sinh và các bệnh khác.

- Tăng cường tiêm chủng thường xuyên để đảm bảo mục tiêu tiêm chủng bao phủ.

- Giới thiệu những vắc-xin mới và được cải thiện.

- Thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các thế hệ vắc-xin tiếp theo.

Thúy Vân (lược dịch)

(trích nguồn: who.int)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...