Hưởng ứng Ngày dân số thế giới – World Population Day (11/7/2016)

15:30, 06/07/2016

Đầu tư cho các bé gái tuổi vị thiếu niên

Với chủ đề của ngày Dân số thế giới năm 2016 về “Đầu tư cho các bé gái tuổi vị thiếu niên” (Investing in teenage girls); Hội đồng của Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (năm 1989, đã chọn ngày 11 tháng 7 hằng năm là ngày Dân số thế giới) nhằm tập trung sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào sự cấp bách và tầm quan trong của các vần đề dân số.

Ảnh: Mang tính chất minh họa (nguồn: http://ridge.ccsd59.org)

Các bé gái tuổi vị thành niên trên toàn thế giới luôn phải đối mặt với những thách thức rất lớn. Tổ chức Y tế thế giới cũng như tại Việt Nam quy định tuổi vị thành niên là từ 10 đến 19 tuổi. Hiện nay, nhiều bé gái vị thành niên đang bị chính cộng đồng và cha mẹ cho rằng đã có thể lập gia đình và sinh nở. Nhiều bé gái khác thì không được đến trường, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các em. Ngay cả, những bé gái được đi học thì cũng rất khó khăn trong việc tiếp cận những thông tin cơ bản về chăm sóc sức khoẻ, quyền con người và quyền được chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, các em cũng là đối tượng rất dễ bị tổn thương, thương tích và bị bóc lột. Những thách thức này còn trầm trọng hơn ở những bé gái sống ở các vùng dân tộc thiểu số và những vùng sâu vùng xa nghèo đói.

Tuy nhiên, khi các bé gái vị thành niên hiểu biết về quyền lợi của mình, được trao quyền tự quyết định về cơ thể mình, tự định hình cuộc sống của mình và có sự hỗ trợ tích cực từ những người xung quanh, các em sẽ trở thành tác nhân của sự thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Hiện số người trẻ trên thế giới ngày càng gia tăng và với sự đầu tư phù hợp về giáo dục, sức khỏe cho thế hệ những người trẻ này, họ có thể làm thay đổi tương lai và nền kinh tế của các quốc gia.

Những con số đáng chú ý:

* Cứ 3 bé gái thì có 1 bé gái kết hôn ở độ tuổi 18 tại các nước đang phát triển.

* Trên toàn thế giới, có khoảng 800 bé gái và phụ nữ tử vong mỗi ngày vì những nguyên nhân liên quan đến mang thai và sinh nở có thể phòng ngừa được.

* Hơn 225 triệu bé gái và phụ nữ tại các nước đang phát triển có 1 nhu cầu chưa được đáp ứng từ chương trình kế hoạch hóa gia đình.

Thúy Vân (lược dịch)

(Nguồn: unfpa.org)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...