Bệnh phong có thể phòng ngừa, điều trị và hết bệnh

18:02, 18/01/2018

Ngày Thế giới Phòng chống bệnh Phong bắt đầu từ năm 1954, do sáng kiến của Raoul Follereau, mạnh thường quân và nhà văn người Pháp, được tổ chức hàng năm vào chủ nhật cuối của tháng 1. Năm 2018, ngày Thế giới Phòng bệnh Phong là ngày chủ nhật 28/1/2018. Mục tiêu của ngày này là tạo nhận thức cho cộng đồng về bệnh Phong, cụ thể là: bệnh phong có thể phòng ngừa, điều trị và hết bệnh.

https://www.holidaylist.org/world-leprosy-day-2018/

Dù con số người mắc bệnh phong mới ngày càng giảm, nhưng hàng năm vẫn có khoảng 200.000 người nhiễm bệnh phong mới, 1 trong 10 người nhiễm bệnh phong là trẻ em. Đa số các trường hợp lây nhiễm  tập trung ở các quốc gia Brazil, Ấn Độ và Indonesia.

Bệnh phong là một trong những loại bệnh được nhân loại biết đến sớm nhất, còn được gọi là bệnh Hansen. Đây là bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae (M. leprae) gây ra, vi khuẩn phát triển rất chậm và thời kỳ ủ bệnh kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Bệnh phong có thể lây truyền qua nước bọt, tuy nhiên đường lây truyền chính xác vẫn chưa được nghiên cứu rõ. Chỉ một số người nhiễm vi khuẩn bệnh phong có các triệu chứng điển hình.

Bệnh phong có thể trị lành. Tuy nhiên, 10% các trường hợp được phát hiện quá trễ và bệnh nhân phải gánh chịu tàn tật do bệnh phong gây ra. Chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả đóng vai trò quan trọng không những cho từng cá nhân người bệnh mà còn nhằm thanh toán bệnh phong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có 2 khái niệm “loại trừ bệnh phong” và “thanh toán bệnh phong”. Loại trừ bệnh phong (Leprosy Elimination) nghĩa là tỉ lệ lưu hành bệnh dưới 1/10.000 dân số, với tỉ lệ này, bệnh phong không gây ra những vấn đề phức tạp cho y tế công cộng. Còn thanh toán bệnh phong (Leprosy Eradication) nghĩa là vùng /quốc gia không còn trực khuẩn gây bệnh phong nữa (tức là không còn bệnh nhân phong mới xuất hiện).

Từ năm 2000, Việt Nam đã đạt được tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của WHO ở cấp tỉnh thành. Việt Nam đã xây dựng 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong:

- Tỉ lệ lưu hành dưới 0,2/10.000 dân số

- Tỉ lệ tàn tật dưới 1/100.000 dân số trong 3 năm liên tục

- Tỉ lệ tàn tật trong số bệnh nhân phong mới phát hiện là dưới 15%

- Kiểm tra ngẫu nhiên 15% cán bộ y tế, cán bộ chính quyền: 100% biết được kiến thức cơ bản về bệnh phong.

Từ năm 2015, 63 tỉnh thành trong cả nước đã đạt 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong.

Trân Châu (tổng hợp)

Nguồn: https://www.hain-lifescience.de/en/home/world-leprosy-day-2018.html

             https://www.timeanddate.com/holidays/world/world-leprosy-day

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
em năm nay 33 tuổi bị đau nhức vai gáy, cổ và hai bên đốt sống cổ. Khi sờ tay ấn vào
Cột sống cổ là cấu trúc đảm nhận nhiệm vụ làm khung nâng đỡ và trục...
Con trai em năm nay 7 tuổi. Cháu cao 120cm, nặng 27kg. Từ bé cháu vốn rất nhút nhát, hay sợ hoặc
Con trai 7 tuổi của chị đã trải qua 3 năm học mẫu giáo, hiện đang...
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...