Sinh hoạt Khoa học kỹ thuật : Rối loạn phổ tự kỷ, phát hiện sớm và định hướng can thiệp

14:58, 01/11/2017

Các bác sĩ nhi khoa, đa khoa rất cần được cung cấp kiến thức về rối loạn phổ tự kỷ để  kịp thời  phát hiện, chẩn đoán cho các trường hợp cần thiết. Vì vậy, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe tổ chức  buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật dành cho đối tượng là nhân viên y tế vào lúc 14 giờ ngày 24/11/2017 với nội dung “Rối loạn phổ tự kỷ: phát hiện sớm, định hướng can thiệp với vai trò bác sĩ Đa khoa, Nhi khoa và các nhóm đa ngành”.

Ảnh: nguồn Internet

Theo Thống kê của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ, tỷ lệ trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ đang ngày càng tăng. Rối loạn phổ tự kỷ là khiếm khuyết phát triển thần kinh, xuất hiện trong những năm đầu kéo dài suốt cuộc đời từ đó ảnh hưởng đến cách giao tiếp và tương tác với người khác cũng như môi trường xung quanh.

Tại Việt Nam, theo thống kê của ngành giáo dục Hà Nội, tự kỷ là khuyết tật có tỉ lệ cao nhất ở trường học. Trẻ tự kỷ chiếm 30% số trẻ mắc các khuyết tật học đường. Tuy nhiên, con số đó cũng chưa nói lên hết thực trạng vì còn rất nhiều trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ không thể đến trường khi đến tuổi đi học.

Điều đáng lo ngại hơn là thông tin liên quan đến căn bệnh này ở Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng còn nhiều hạn chế, vì vậy có thể ảnh hưởng đến việc điều trị cho trẻ. Rối loạn phổ tự kỷ hiện chưa có thuốc điều trị khỏi, nguyên nhân chưa rõ và phức tạp. Theo y văn, nếu trẻ được can thiệp sớm truớc 3 tuổi sẽ có hiệu quả can thiệp càng tốt.

Bên cạnh Câu lạc bộ Sống cùng tự kỷ được tổ chức hàng quý dành cho người thân của trẻ tự kỷ tại Trung tâm Truyền thông –Giáo dục Sức khỏe, đây là lần đầu tiên để tài về rối loạn phổ tự kỷ được tổ chức dành cho đối tượng là nhân viên y tế

Thúy Hằng

Phòng GDSK-KTNN

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...