Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP: Chủ động phòng bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân

11:05, 20/12/2019

Theo kết quả giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch tại thành phố, từ khoảng tháng 12 năm trước cho đến hết tháng 3 năm sau là thời gian xuất hiện nhiều ca bệnh truyền nhiễm có biểu hiện tại đường hô hấp như: cúm, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella…

Ảnh: Nguồn internet

Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng giảm rõ rệt trong tháng 11

Trong tháng 11 và những tuần đầu tháng 12 năm 2019, số ca bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng đều giảm rõ rệt. Số ca bệnh sốt xuất huyết trong tháng 11 năm 2019 là 6.973 trường hợp, giảm 5,8% so với tháng 10 năm 2019. Số ca bệnh tay chân miệng cũng giảm mạnh, tháng 11 năm 2019 có 3.566 ca, giảm 46% so với tháng 10 năm 2019. Số ca bệnh sởi tháng 11 năm 2019 là 202 ca. Mặc dù số ca bệnh sởi không giảm so với tháng 10 năm 2019 nhưng so với cùng kỳ năm 2018 thì số ca mắc sởi ít hơn 55%.

Chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân 2019 - 2020

Từ khoảng tháng 12 năm trước cho đến hết tháng 3 năm sau là thời gian xuất hiện nhiều ca bệnh truyền nhiễm có biểu hiện tại đường hô hấp như cúm, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella… Bệnh có thể xuất hiện rải rác trong cộng đồng nhưng cũng có thể gây nên các chùm ca bệnh trong các tập thể đông người như trường học, xưởng sản xuất, văn phòng.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường tự khỏi nhưng cũng có thể có biến chứng nặng trên một số người có bệnh mạn tính, phụ nữ có thai, trẻ quá nhỏ hoặc người già. Để chủ động kiểm soát bệnh trong mùa đông xuân này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã có văn bản hướng dẫn các Trung tâm y tế quận huyện triển khai các hoạt động chủ động phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng và trong các khu vực tập thể đông người.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố khuyến cáo:

1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng – mũi khi ho hắt hơi và rửa sạch tay ngay sau đó.

2. Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: Cúm, sởi, rubella, ho gà…).

3. Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi ra ngoài trời.

4. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Nếu buộc phải tiếp xúc thì cần mang khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi tiếp xúc.

5. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, vận động, tập luyện thể thao phù hợp với sức khỏe.

Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời. Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế về thời gian và biện pháp cách ly để hạn chế lây bệnh cho người khác. Đối với người bệnh là học sinh hoặc đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức cần nghỉ học, nghỉ làm hết thời gian quy định long thời thông báo tình trạng bệnh cho cơ quan, tổ chức.

ThS BS Lê Hồng Nga – Khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...