Tình hình bệnh truyền nhiễm tháng 9 năm 2019

09:46, 07/10/2019

Trong tháng 9, bệnh tay chân miệng gia tăng theo mùa, xuất hiện nhiều ổ dịch trong trường học. Bệnh xốt xuất huyết vẫn đang tăng nhưng tốc độ tăng đã chậm hơn so với tháng 8.

Bệnh tay chân miệng tăng theo mùa

Hình 1: Biểu đồ diễn tiến bệnh Tay chân miệng theo tuần tại TPHCM năm 2019

Trong tháng 9, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của thành phố ghi nhận 6.573 ca bệnh (bao gồm cả nội và ngoại trú), tăng gấp 2 lần so với số ca của tháng 8 (6573 ca), nhưng thấp hơn số ca bệnh của tháng 9 năm 2018 (7862 ca). Không có ca tử vong. Nhiều chùm ca bệnh trong trường học đã được ghi nhận trong tháng qua.  Đây là diễn tiến thông thường hàng năm của bệnh.

Trong tháng 8, Sở Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế thực hiện tăng cường các hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng. Đồng thời Sở Y tế và Sở Giáo dục – Đào tạo đã ký kế hoạch liên tịch phối hợp trong hoạt động phòng chống các bệnh Sốt xuất huyết, Tay chân miệng và Sởi trong trường học. Hàng loạt lớp tập huấn về kiểm soát bệnh trong trường học cũng đã được tổ chức cho Ban giám hiệu và nhân viên phụ trách y tế của các trường.

Trong tháng 10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tổ chức các đoàn giám sát, hỗ trợ các Trung tâm Y tế quận huyện tổ chức các hoạt động phòng chống bệnh Tay chân miệng trong cộng đồng và  trường học.

Bệnh Sốt xuất huyết tăng chậm hơn so với tháng 8

Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai 03 chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết theo Chỉ thị 07/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Các chiến dịch này nhằm tập trung các nguồn lực để kiểm soát bệnh Sốt xuất huyết tại những trọng điểm không để ca bệnh lan rộng.

Tổng số trường hợp bệnh trong tháng 9 là 8.128 ca, tăng 4% so với tháng 8. Tuy nhiên số ca bệnh có hiện tượng giảm chậm từ tuần đầu của tháng 9.

Biểu đồ diễn tiến bệnh sốt xuất huyết theo tuần năm 2019

Trong 9 tháng đầu năm, thành phố có 9 trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em và 7 người lớn. Hầu hết các trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà. Một số ít bệnh nhân người lớn có thể trạng béo phì, có bệnh mạn tính.

Ngành y tế khuyến cáo khi bản thân hoặc gia đình có dấu hiệu mắc bệnh như: sốt cao đột ngột hoặc có dấu hiệu xuất huyết… nên đến khám tại các bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán và điều trị đúng. Nếu được chỉ định điều trị ngoại trú, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sỹ. Nếu thấy mệt nhiều, xuất huyết nhiều, đau bụng... phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Phòng bệnh tay chân miệng phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp dự phòng không dùng thuốc như rửa tay và vệ sinh đồ dùng. Để bảo vệ trẻ trước bệnh tay chân miệng, cha mẹ và người chăm sóc hãy nhớ:

· Rửa sach bàn tay của trẻ và của chính mình bằng nước và xà phòng.

· Rửa sạch đồ chơi, đồ dùng của trẻ bằng xà phòng.

Các biện pháp này chỉ đạt hiệu quả phòng bệnh khi mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cơ sở nuôi dạy trẻ tự giác thực hiện.

Để kiểm soát được số ca bệnh toàn thành và bền vững, cần có sự tham gia cùng hành động của tất cả mọi gia đình, mọi ban ngành đoàn thể. Hiệu quả phòng bệnh sốt xuất huyết đến từ sự tự giác loại bỏ các ổ lăng quăng trong nhà ở, trong nơi làm việc.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...