Những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị bệnh tay chân miệng

09:32, 10/10/2019

Khi chăm sóc trẻ bệnh tay chân miệng lưu ý cần tránh những sai lầm có thể khiến bệnh chuyển biến nặng hơn.

Ảnh:  nguồn internet

 

Triệu chứng nhận biết trẻ bị bệnh tay chân miệng (TCM)

Triệu chứng thông thường nhất là trẻ có thể bỏ ăn, bỏ bú. Nếu chú ý thì có thể thấy trẻ bị sốt 1-2 ngày rồi hết sốt, nổi lên mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, trong miệng.

Khi thấy trẻ bị sốt 1-2 ngày rồi tự hết thì nên tìm các triệu chứng như trên, đặc biệt khi thấy trẻ bỏ ăn, bỏ bú thì cần coi miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối có nổi mụn nước hay không. Nếu có thì đó là triệu chứng của trẻ bị mắc bệnh TCM.

Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi chăm sóc trẻ bị bệnh TCM

Thứ nhất là phụ huynh không nhận định ra được dấu hiệu của bệnh TCM. Khi trẻ sốt cao liên tục trên 2 ngày, trên 39 độ hoặc có giấu hiệu giật mình mà phụ huynh vẫn còn để ở nhà thì sẽ rất nguy hiểm cho trẻ, do đã có biến chứng xảy ra.

Thứ hai là có một vài phụ huynh làm vỡ mụn nước của trẻ làm nhiễm trùng. Bản chất của mụn nước sẽ tự hết, không nhiễm trùng, không cần bôi bất cứ thứ gì.

Sai lầm thứ ba là tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ để rơ cho trẻ, đặc biệt các loại thuốc có thuốc tê sẽ rất nguy hiểm cho trẻ dưới 3 tuổi.

Chăm sóc đúng bằng cách: Nếu trẻ đau miệng quá thì cho ăn thức ăn lỏng, sữa thì làm mát (bỏ ngăn mát tủ lạnh) để trẻ dễ uống. Quan trọng nhất là theo dõi sát diễn tiến bệnh của trẻ.

Cho trẻ ăn khi bị bệnh TCM

Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường bị đau loét miệng nên dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn hoặc bỏ ăn. Cho trẻ ăn uống vừa không gây đau cho trẻ, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể là rất cần thiết.

Thứ nhất, cho trẻ uống đủ nước. Tại vì khi trẻ bị nổi mụn nước trong miệng, bị loét thì trẻ sẽ khó ăn, khó uống. Nếu thiếu nước thì miệng sẽ khô làm lâu lành vết loét, nên cần được cho uống đủ nước.

Thứ hai, ăn thức ăn lỏng, chia thành nhiều bữa, mỗi bữa một ít để giúp trẻ giảm đau miệng.

Thứ ba, có thể dùng một số loại thuốc rơ theo chỉ định của bác sĩ để ngăn mát tủ lạnh, sau đó chấm các vết loét của trẻ. Nước uống, sữa cũng nên làm mát để giúp trẻ dễ uống hơn.

Trường hợp trẻ đau quá do nhiễm trùng thì có thể cho uống thuốc giảm đau. Trường hợp sốt cao do nhiễm trùng thì nên đi bác sĩ để được tư vấn có nên sử dụng kháng sinh hay không.

Sự nguy hiểm nếu trẻ bị mắc bệnh TCM sau lần mắc đầu tiên

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ đã bị bệnh tay chân miệng rồi thì đã tạo được kháng thể chống lại bệnh, nên sẽ không bị bệnh lần nữa. Quan niệm này thì không đúng, vì bệnh tay chân miệng có thể do nhiều loại vi-rút khác nhau gây ra, nên bị bệnh rồi vẫn có thể bị lại.

Nên nhớ lần đầu trẻ bị bệnh có thể không có biến chứng, nhưng lần sau có thể có biến chứng. Trẻ bị bệnh lần đầu có biến chứng thì lần sau cũng có thể có biến chứng. Do đó không nên chủ quan. Việc phòng ngừa bệnh phải được thường xuyên thực hiện cho đến khi trẻ trên 3 tuổi thì mới bớt bệnh.

BS. Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...