Những hiểu lầm về thuốc lá điện tử

08:27, 11/11/2019

Đa số mọi người đều lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử ít gây hại cho sức khỏe và có thể giúp cai thuốc lá. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược.

Ảnh: thuốc lá điện tử (nguồn internet)

 

Thuốc lá điện tử là một vật dụng thay thế thuốc lá truyền thống do dược sĩ người Trung Quốc Hon Lik phát minh. Hiện nay, thuốc lá điện tử là mặt hàng được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng.

1.Thuốc lá điện tử “không hoàn toàn an toàn” như bạn nghĩ

Một điếu thuốc lá điện tử (e-cigarette) hoạt động nhờ bộ pin, có một ống đổ đầy chất lỏng nicotine và một buồng bay hơi. Khi rít “điếu” thuốc, bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất nicotin và làm nó bay hơi để người dùng hút vào miệng như điếu thuốc lá thông thường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế cho thấy thuốc lá điện tử là an toàn và có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Vì bên cạnh chất nicotin-chất gây nghiện, các thành phần chính của dịch lỏng trong thuốc lá điện tử còn bao gồm propylene glycol và các chất tạo hương chứa thành phần gây ung thư.

2. Thuốc lá điện tử ảnh hưởng và gây hại đối với người xung quanh

Nhiều người cho rằng, thuốc lá điện tử không hề gây hại cho người xung quanh vì nó không phải châm lửa, không tro, không khói, không CO2 và không có mùi.

Tuy nhiên, WHO đưa ra các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng dung dịch có trong thuốc lá điện tử khi bị đốt nóng không hoàn toàn tạo ra chỉ là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

3. Các hãng sản xuất thuốc lá điện tử “gian lận” về chất lượng

Các nhà sản xuất có thể không tiết lộ tất cả các thành phần hóa học được sử dụng trong các sản phẩm. Điều này có nghĩa là người sử dụng không thể biết chính xác những gì họ đang hít vào phổi.

Năm 2009, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA ) của Mỹ đã phát hiện một số ống nicotin lỏng chứa khoảng 1% diethylene glycol (DEG) - một chất độc có trong dung dịch chống đông. Ngoài ra, lượng chất Formaldehyde do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị là một chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài.

4. Thuốc lá điện tử gây nghiện thêm cho giới trẻ

Thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá và giảm các tác hại, tuy nhiên thuốc lá điện tử vẫn có chứa nicotin, cũng gây phụ thuộc và đang gây nghiện cho ngày càng nhiều người trẻ. Hiện nay, thuốc lá điện tử lại trở thành một "đại dịch mới" khi được giới trẻ Mỹ ưa chuộng.

5. Nguy cơ cháy nổ gây thương tích cao

Hàng loạt vụ thuốc lá điện tử phát nổ gây thương tích cho người hút, thậm chí gây tử vong đã được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới, như Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc...

Điển hình nhất là vụ nổ thuốc lá điện tử xảy ra với ông D'Elia, 38 tuổi, sống tại Nga. Theo báo cáo của cơ quan khám nghiệm tử thi, ông D'Elia tử vong vì bị các mảnh vỡ từ thuốc lá điện tử găm vào đầu. Sau đó, vụ nổ còn gây cháy và khiến gần như toàn bộ thi thể nạn nhân bị bỏng.

Phòng TT-GDSK- Trung tâm Y tế quận Thủ Đức (tổng hợp)

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...