Những điều cần biết về chụp mạch vành

12:29, 13/12/2019

Chụp mạch vành là phương pháp dùng để kiểm tra đánh giá tất cả các bất thường của mạch máu nuôi tim (phình, dị dạng, xơ vữa, dò mạch vành).

Ảnh: Hệ thống máy chụp mạch vành

 

Ngoài ra, các bác sĩ còn sử dụng thủ thuật này để đánh giá các cầu nối mạch máu ở những bệnh nhân sau phẫu thuật bắc cầu chủ vành. Kết quả chụp mạch vành giúp bác sĩ sửa chữa các mạch máu bằng các biện pháp như: nong bóng, đặt stent hoặc đánh giá kết quả sau khi can thiệp.

Chụp mạch vành bằng ống thông là gì?

Các bác sĩ chỉ định chụp mạch vành để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý của mạch máu nuôi tim. Chụp mạch vành có thể được thực hiện bằng các phương pháp sau:
·                            Chụp mạch vành bằng ống thông
·                            Chụp cắt lớp vi tính động mạch vành (CT)
·                            Chụp cộng hưởng từ động mạch vành (MRI)
Đối với phương pháp chụp mạch vành bằng ống thông, các bác sĩ sử dụng 1 ống thông, đưa vào mạch vành thông qua một vết rạch nhỏ trên da. Khi ống thông được đưa đến mạch máu cần kiểm tra, thuốc cản quang được bơm qua ống thông bằng tay hoặc bằng máy và hình ảnh mạch máu được chụp lại bằng tia X.

 

Ảnh: Chụp mạch vành bằng ống thông

 

Chuẩn bị như thế nào trước thủ thuật chụp mạch vành?
Nên thông báo cho bác sĩ về bất kỳ loại thuốc đang sử dụng và bất kỳ tình trạng dị ứng nào nếu có, đặc biệt là thuốc cản quang, các bệnh gần đây hoặc các tiền sử y tế khác, đặc biệt là bệnh thận và đái tháo đường.
Tháo đồ trang sức, răng giả, mắt kính, bất kỳ đồ vật bằng kim loại hoặc bất kì vật dụng nào có thể ảnh hưởng quá trình thủ thuật.
Phụ nữ nên luôn luôn thông báo cho bác sĩ của họ nếu có bất kỳ dấu hiệu, khả năng nào họ đang mang thai. Nhiều xét nghiệm hình ảnh không được thực hiện trong thai kỳ để đảm bảo không làm cho thai nhi tiếp xúc với bức xạ. Nếu chụp x-quang là cần thiết, các biện pháp phòng ngừa sẽ được thực hiện để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm bức xạ cho em bé. 
Nếu đang cho con bú tại thời điểm kiểm tra, hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để tiếp tục cho con bú. Bệnh nhân có thể hút sữa và dự trữ để sử dụng cho đến khi thuốc cản quang đã được loại bỏ khỏi cơ thể. Thời gian này hông thường là khoảng 24 giờ sau thủ thuật. Nếu lo lắng về các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc cản quang với trẻ sơ sinh các bà mẹ có thể chọn cách kiêng cho con bú từ 12 đến 24 giờ sau khi làm thủ thuật.
Nếu thuốc an thần được sử dụng cho thủ thuật, xin vui lòng hỏi bác sĩ về thời gian nên kiêng cho con bú. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong 4 đến 8 giờ trước thủ thuật nếu sử dụng thuốc an thần.

Thủ thuật được thực hiện như thế nào?

Một đường truyền tĩnh mạch để dùng truyền dịch và các thuốc khác nếu cần sẽ được thực hiện. Thủ thuật này có thể sử dụng thuốc an thần vừa phải. Một số bệnh nhân có thể yêu cầu gây mê toàn thân.

Ống thông được sử dụng trong chụp mạch vành là một ống nhựa dài, hình dạng được thiết kế theo cấu trúc mạch máu. Khu vực đùi hoặc cánh tay nơi đặt ống thông sẽ được làm sạch và gây tê tại chỗ.

Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ (thường là vài milimet) ở vùng da nơi ống thông có thể được đưa vào động mạch. Sau đó, ống thông được dẫn qua các động mạch đến mạch vành cần kiểm tra.

Sau khi thuốc cản quang được tiêm qua ống thông và đến các mạch vành đang được kiểm tra. Hình ảnh của mạch vành sẽ được máy X quang chụp lại. Sau đó, ống thông được rút ra và vị trí vết rạch da được đóng lại bằng cách đặt đè ép trong khoảng 10 đến 20 phút (hoặc bằng cách sử dụng một thiết bị đóng đặc biệt).

Khi kiểm tra hoàn tất, bệnh nhân có thể được yêu cầu đợi cho đến khi bác sĩ xác định rằng tất cả các hình ảnh cần thiết đã thu được. Chụp mạch vành bằng ống thông có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy một giờ hoặc có thể kéo dài vài giờ.

Lợi ích nguy cơ khi chụp động mạch vành bằng ống thông

Lợi ích: Chụp mạch vành bằng ống thông cho một hình ảnh rất chi tiết, rõ ràng các mạch máu nuôi tim. Điều này đặc biệt hữu ích giúp đưa ra chiến lược điều trị từ phẫu thuật cho đến một số thủ thuật can thiệp qua da. Sử dụng ống thông còn giúp kết hợp chẩn đoán và điều trị trong cùng một thủ thuật. Các bức xạ không còn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân sau khi chụp mạch vành. Tia X thường không có tác dụng phụ trong phạm vi của thủ thuật này.

Nguy cơ: Nguy cơ phản ứng dị ứng nghiêm trọng với các thuốc cản quang có chứa iốt là cực kỳ hiếm. Bác sĩ hoàn toàn có xử lý được nếu tình huống đó xảy ra. Nếu bệnh nhân bị đái tháo đường hoặc bệnh thận mạn tính thì thận có thể bị tổn thương tùy thuộc vào lượng thuốc cản quang. Trong hầu hết các trường hợp, thận sẽ phục hồi lại chức năng bình thường trong vòng 5 đến 7 ngày. Một số trường hợp hiếm, ống thông có thể gây thủng mạch máu dẫn đến xuất huyết nội hoặc gây bong tróc mảng xơ vữa ra khỏi lớp trong của động mạch tạo ra huyết khối gây thuyên tắc mạch máu.

Nguồn: Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...