Nguyên tắc 3 sạch trong phòng bệnh tay chân miệng

16:19, 08/10/2019

Khi năm học mới bắt đầu thì bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát. Cha mẹ cần hướng dẫn và hỗ trợ trẻ thực hiện nguyên tắc “3 sạch” là ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay và đồ chơi sạch để phòng bệnh tay chân miệng.

Ảnh: rửa tay giữ bàn tay sạch (nguồn internet)

Cách thực hiện nguyên tắc “3 sạch”

Thực hiện 3 sạch: ăn (uống) sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ.

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.

Không mớm thức ăn cho trẻ. Không cho trẻ  ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em). Đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Người lớn có thể bị lây truyền bệnh tay chân miệng khi chăm sóc trẻ

Nhiều người nghĩ rằng bệnh tay chân miệng chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, không xảy ra ở người lớn nên khi chăm sóc trẻ bị bệnh thường không chú ý đến việc phòng bệnh cho bản thân mình. Điều này là không đúng.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là dưới 3 tuổi. Tuy nhiên bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi người đều có thể cảm nhiễm với vi-rút gây bệnh.

Bệnh tay chân miệng lây truyền qua đường tiêu hóa: thức ăn, nước uống, bàn tay của trẻ hoặc của người chăm sóc trẻ, các đồ dùng… bị nhiễm vi rút từ phân hoặc dịch nốt phỏng, vết loét hoặc dịch tiết đường hô hấp, nước bọt của người bệnh.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp người - người qua các dịch tiết đường hô hấp, hạt nước bọt. Do đó người lớn khi chăm sóc trẻ vẫn bị nhiễm bệnh nếu không được chú ý phòng ngừa.

BS. Lâm Cẩm Linh - Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Quận 1

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...