NGƯỜI MẸ HIỀN CỦA BỆNH NHÂN LAO 

09:34, 18/05/2018

Nhắc đến BS. Hồ Thị Bích Thủy, Trưởng Khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế dự phòng Quận 7, hầu như mọi người đều có nhận xét chị là một người có tác phong giản dị, luôn gương mẫu trong mọi công việc, giúp đỡ đồng nghiệp cùng hoàn thành tốt công việc. Đặc biệt là một bác sĩ có nhiều năm công tác ở lĩnh vực điều trị lao, điều chị quan tâm hơn hết là làm sao đem lại những gì tốt nhất cả trong điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân lao.

BS.Hồ Thị Bích Thủy đang khám bệnh tại Phòng khám Tiêm chủng, Trung tâm Y tế quận 7
 

Ra trường năm 1999, BS. Thủy về công tác tại Trạm Y tế phường Tân Thuận Tây. Với chức vụ Trưởng Trạm y tế, BS. Thủy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như: phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý‎ các chương trình bệnh xã hội, quản lý‎ và đưa ra các giải pháp cho nhân viên nhằm đảm bảo tiến độ các chương trình sức khỏe…. Ngoài ra, trong thời gian làm việc tại Trạm chị cũng đã cố gắng phối hợp tốt với các ban ngành đoàn thể Phường nhằm giúp các bệnh nhân tâm thần và bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được hưởng các mức trợ cấp tốt nhất. Ngoài ra, Trạm Y tế phường Tân Thuận Tây cũng phối hợp tốt với Hội chữ thập đỏ Phường trong công tác chăm sóc người cao tuổi, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng nghèo.... Với các nỗ lực phấn đấu không ngừng, Trạm y tế phường Tân Thuận Tây nhiều năm liền đều được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Từ năm 2012 đến tháng 7/2016, chị chuyển công tác về khoa Liên chuyên khoa và giữ chức vụ Trưởng khoa. Đây là khoảng thời gian chị gắn bó với Chương trình phòng, chống lao khi giữ trọng trách giám sát hoạt động chống lao của 10 trạm y tế. Với đặc thù công việc làm trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao, đặc biệt lao kháng đa thuốc, bản thân chị lúc nào cũng lo lắng vấn đề lây nhiễm của bản thân cũng như sợ ảnh hưởng đến gia đình. Chị kể nhiều chị đang bị cảm cúm hay viêm đường hô hấp trên nhưng phải ráng… nhịn ho khi nhìn thấy những án mắt nghi ngại của người quen biết mình đang công tác ở tổ phòng, chống lao. Nhưng những lo lắng của chị đều được lấp đầy và tan biến mỗi khi nhìn thấy niềm vui trên khuôn mặt của bệnh nhân mừng rỡ thông báo họ đã khỏi bệnh hay lúc bệnh nhân khỏe hơn sau các đợt điều trị lao vì không còn phải chịu đựng các tác dụng phụ nặng nề của thuốc lao như: viêm gan cấp, phù, biếng ăn…

BS.Hồ Thị Bích Thủy đang khám bệnh tại Phòng khám Tiêm chủng, Trung tâm Y tế quận 7
 

Trong việc tiếp xúc với bệnh nhân lao, BS. Thủy luôn nhắc nhở nhân viên quản lý‎ lao tuyến phường về việc phải dùng cái tâm để quản lý. Chị luôn tâm niệm, là nhân viên y tế chúng ta phải biết cảm thông với nỗi đau của bệnh nhân (mỗi ngày một bệnh nhân lao phải uống từ 4 – 10 viên thuốc lao chưa kể các thuốc khác, trong khi tác dụng phụ của thuốc lao rất nặng nề…). Hãy giúp đỡ họ để giảm bớt nỗi đau này. Hiện nay, bệnh nhân lao và HIV/AIDS vẫn còn bị xã hội kỳ thị, ngay cả ở nhân viên y tế cũng còn có biểu hiện này. Với chị, hãy đặt cái tâm của mình vào vị trí bệnh nhân để thấu hiểu họ rồi từ đó chúng ta sẽ tìm thấy động lực, niềm vui và sự gắn bó với công việc dài lâu.

Tháng 8 năm 2016 đến nay, BS. Thủy được bổ nhiệm Chức Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh. Ở chị, luôn thể hiện một tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Tấm lòng vì bệnh nhân của chị đã xây dựng nên hình ảnh đẹp của một người nhân viên y tế, xứng đáng với lời ngợi khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thầy thuốc như mẹ hiền”. 

ĐD. CKI. Huỳnh Kim Hưởng – Trung tâm Y tế Quận 7

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...