Ngăn chặn muỗi sinh sản để phòng bệnh sốt xuất huyết 

09:33, 29/07/2019

Muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết cho con người. Không cho muỗi sinh sản, thu hẹp nơi sinh sống của muỗi là cách phòng bệnh quan trọng nhất.

Đặc điểm của loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là gì?

Loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có các đặc điểm như sau: Tên thường gọi ngoài cộng đồng là muỗi vằn, tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus. Muỗi vằn là trung gian chính lây truyền vi-rút sốt xuất huyết Dengue trong cộng đồng. Muỗi vằn thường tập trung những nơi có dân cư đông đúc, có nhiều dụng cụ chứa nước, sống trong nhà gần người, thường trú đậu nơi có ánh sáng yếu, ẩm thấp và có độ cao từ 2 mét trở xuống.

Đối với loài muỗi vằn, sau khi muỗi đẻ trứng, trứng thường nở thành bọ gậy sau vài ngày đến vài tháng tùy theo điều kiện thuận lợi. Thời gian bọ gậy phát triển thành lăng quăng ít nhất 5 ngày. Cuối cùng, lăng quăng phát triển thành muỗi trưởng thành trong vòng 2-3 ngày. Như vậy, toàn bộ chu kì phát triển từ trứng đến muỗi trưởng thành của muỗi vằn kéo dài ít nhất 7-8 ngày.

Muỗi vằn thường đẻ trứng ở những nơi nước sạch chứa trong lu vại, lọ hoa, chậu cây cảnh, đôi khi có ở hốc cây, kẽ lá .ở trong và quanh nhà những nơi râm mát, bọ gậy phát triển trong nước có độ pH hơi axít, nhất là nước mưa. Không giống như các loại muỗi khác, muỗi vằn có thời gian hoạt động cố định trong ngày; thời gian cao điểm là vào sáng sớm (6-8h) và buổi chiều (16-18h) trước khi hoàng hôn.

Nguồn: internet

Cần làm gì để loại bỏ được nơi sinh sống và sinh sản của muỗi vằn?

Mục đích là thu hẹp môi trường sống và sinh sản của muỗi bằng các biện pháp:

- Nạo vét cống rãnh, dọn dẹp vũng nước đọng ao tù

- Phát quang bụi rậm, không để nước đọng ở gốc cây cảnh

- Bồn chứa nước sinh hoạt phải đậy kín để không cho muỗi đẻ trứng

- Dọn dẹp nhà cửa, thường xuyên thay nước lọ hoa, kiểm tra nước ở ao hồ

- Tránh để nhà cửa ẩm thấp, cho ánh sáng vào nhà.

- Do trời nắng nóng kéo dài nên việc sử dụng ly nhựa giải khát rồi quên bỏ vào thùng rác => ứ đọng nước => tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng. Do đó, cần lưu ý dọn dẹp ly nhựa giải khát sau khi sử dụng.

Ngành Y tế hiện nay đã làm gì để loại bỏ nơi sinh sống và sinh sản của muỗi vằn

Ngành y tế, đặc biệt là các tuyến Y tế cơ sở như (trung tâm y tế quận huyện và các trạm y tế phường xã) cũng thường xuyên đi giám sát các điểm nguy cơ như các công trình xây dựng và các nhà bỏ hoang. Bên cạnh đó, Ngành Y tế còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể thực hiện truyền thông cho người dân về phòng bệnh sốt xuất huyết. Phối hợp với các trường học để tuyên truyền trực tiếp về cách phòng chống bệnh.

Khi có dịch bệnh xảy ra, xuất hiện các ổ dịch SXH: Khoa Kiểm soát bệnh tật của  Trung Tâm Y tế quận huyện và Trạm Y Tế phường xã nơi xảy ra ca bệnh sẽ tham mưu cho UBND phường xã lên kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết như: Phun hóa chất diệt muỗi (bán kính 200m tính từ nhà xảy ra ca bệnh); Giám sát theo dõi ca bệnh; truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc phòng chống bệnh; Tổ chức giám sát diệt lăng quăng tại các điểm nguy cơ trong khu vực.

 

Để loại bỏ được nơi sinh sống và sinh sản của loài muỗi, cần có sự hỗ trợ của Ngành y tế là cần thiết. Tuy nhiên quan trọng hơn là ý thức của mỗi người dân về việc vệ sinh môi trường xung quanh, dọn dẹp nhà cửa, không cho muỗi có nơi sinh sản và sinh sống.

Nguồn: BS. Nguyễn Kim Khôi Nguyên - Trung tâm Y tế Quận 3

Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...