Làm gì khi trẻ bị sốt 

09:43, 01/08/2019

Thời tiết hiện nay thay đổi thất thường khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi nên dễ mắc bệnh. Dấu hiệu mắc bệnh đầu tiên thường gặp ở trẻ là sốt.

Trẻ nhỏ bị sốt khiến cha mẹ lo lắng và tìm cách giúp bé hạ sốt một cách nhanh nhất. Tuy nhiên có khi những nỗ lực giúp bé lại không đạt được kết quả như mong muốn mà còn làm cho tình trạng có thể tồi tệ hơn. Do đó, cha mẹ cần nắm rõ những kiến thức chăm sóc khi trẻ bị sốt để có thể kịp thời phát hiện bệnh và chăm sóc trẻ tốt hơn.       

Thế nào là sốt?

Sốt là khi nhiệt độ ở nách từ 37.50C hoặc ở hậu môn trên 380C. Sốt là cơ chế bảo vệ của cơ thể trước các nguyên nhân bệnh lý, kìm hãm sự phát triểu của vi khuẩn và siêu vi. Về cơ bản, đó là một đáp ứng tốt. Nếu nhiệt độ cơ thể quá cao, hoặc trong thời gian kéo dài sẽ gây ra một số triệu chứng kèm theo không tốt cho cơ thể bé.

 

Khi nào trẻ bị sốt?

Là triệu chứng của bệnh nhiễm siêu vi hay vi khuẩn. Do nguyên nhân không nhiễm trùng như bệnh hệ thống, bệnh ác tính. Sốt do thuốc, sốt sau chích ngừa.

Biểu hiện của sốt ra sao?

Sốt từng cơn hoặc sốt cao liên tục. Dấu hiệu kèm theo: lạnh tay chân; co giật; phát ban. Bên cạnh đó là các triệu chứng của bệnh lý mắc phải.

Chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà như thế nào?

Cho trẻ nằm chỗ thoáng, không đắp chăn hay quấn nhiều đồ lên người trẻ. Cho trẻ uống nhiều nước. Lau mát tích cực. Cho trẻ ăn đồ ăn mềm lỏng dễ tiêu, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, ăn chín uống sôi.

Uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ của bé trên 380C ở nách (trên 38,50C ở hậu môn). Với bé có tiền căn sốt cao co giật hay bệnh lí về tim mạch, sử dụng khi nhiệt độ trên 37,50C ở nách (380C ở hậu môn).

Thuốc hạ sốt sử dụng: Paracetamol (Hapacol, Tatanol, Panadol, …) liều 10 – 15mg/kg/lần, 4 tiếng sau có thể uống lại. Đặc biệt cần lưu ý không dùng thuốc nếu trẻ có biểu hiện dị ứng, không dùng thuốc với trẻ em có tiền sử bị bệnh viêm gan vàng da do tắc mật. Các trường hợp này cấm dùng thuốc tại gia đình.

Khi nào ba mẹ cần đưa bé tới bệnh viện ?

-      Sốt trên 38,50C

-      Sốt ở trẻ bị bệnh tim mạch hay có tiền căn sốt cao co giật.

-      Sốt kéo dài trên 48 giờ.

Nguồn: BS Vũ Quốc Phương Nghi – Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...