Kết quả 3 năm thực hiện dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe”

15:45, 05/11/2019

Từ tháng 6/2016 tháng 7/2019, Sở Y Tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã triển khai dự án Cộng đồng vì trái tim khỏe (CH2) nhằm đưa ra các giải pháp kỹ thuật để ứng phó với bệnh Tăng huyết áp (THA).

 

Dự án được hỗ trợ kỹ thuật bởi tổ chức PATH. Trường đại học Y tế Công cộng Hà Nội là đơn vị đánh giá độc lập. Quỹ Novartis (Novartis Foundation) là đơn vị tài trợ. Dự án được thực hiện tại 04 quận gồm Gò Vấp, Thủ Đức, quận 8, và quận 12. Mỗi quận triển khai tại 4 phường.

Dự án “Cộng đồng vì Trái tim khỏe” là dự án tiên phong về quản lý tăng huyết áp dựa vào cộng đồng với mục đích: “Nâng cao nhận thức, cải thiện quản lý và kiểm soát THA ở người trưởng thành tại thành phố Hồ Chí Minh”.

Lý do thực hiện dự án

Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đông dân nhất cả nước với khoảng 9 triệu người. Theo kết quả khảo sát của Trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội năm 2016 tại địa 4 quận gồm Gò Vấp, Thủ Đức, quận 8, và quận 12: 24% người trưởng thành bị THA, 53% người mắc không biết tình trạng bệnh. Nhiều bệnh nhân phát hiện THA muộn và kèm theo biến chứng khi đến cơ sở y tế.

Trước tình hình gia tăng của bệnh không lây, Ngành y tế Thành phố đã đưa ra những biện pháp ứng phó như: chuyển chương trình quản lý THA từ hệ thống điều trị sang Trung tâm Y tế dự Phòng, mà hiện nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố. Hoàn thiện, củng cố và năng cao năng lực bộ phận chuyên trách bệnh không lây tại các Trung tâm Y tế quận huyện và các trạm y tế để tiếp nhận Quản lý bệnh nhân THA. Xây dựng và thực hiện chính sách cho việc xây dựng kiện toàn hệ thống y tế, thu hút các nguồn lực đầu tư cho bệnh không lây, tìm kiếm các mô hình hợp phù hợp giúp gắn kết giữa cộng đồng và y tế cơ sở trong dự phòng, phát hiện sớm, quản lý chăm sóc bệnh không lây trong đó có THA.

Triển khai mô hình quản lý THA dựa vào cộng đồng

Dự án đã thiết lập và triển khai mô hình quản lý THA dựa vào cộng đồng nhằm giúp phát hiện sớm, chuyển gửi, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ liên tục cho người THA thông qua mạng lưới dịch vụ tại cộng đồng. 558 điểm đo huyết áp cộng đồng đã thành lập được tại cụm dân cư, điểm sinh hoạt khu phố, chợ, quầy dược, hộ gia đình…. Các điểm đo đã thực hiện đo và cung cấp thông tin về THA.

Ảnh: Điểm đo huyết áp tại cộng đồng (nguồn TTYT quận Gò Vấp)

Mạng lưới cộng tác viên được thành lập với 132 người sống trong cộng đồng, được cộng đồng tín nhiệm giới thiệu. Cộng tác viên được tập huấn và UBND phường ra quyết định công nhận để thực hiện nhiệm vụ dưới sự giám sát và hỗ trợ của trạm y tế và cộng đồng. Mạng lưới cộng tác viên thực hiện đo, cung cấp thông tin, hỗ trợ quản lý chăm sóc THA tại cộng cồng.

Ành: Tập huấn xây dựng mạng lưới cộng tác viên (nguồn TTYT quận Gò Vấp)

Nâng cao năng lực cho 16 cán bộ phụ trách bệnh không lây của trạm y tế để làm nhiệm vụ quản lý mạng lưới cộng tác viên và điểm đo, điều phối hoạt động chăm sóc người THA tại cộng đồng. Người bệnh sau khi tiếp cận dịch vụ, được sàng lọc phát hiện bệnh sớm sẽ được kết nối chuyển gửi đến 79 cơ sở y tế công và tư trên địa bàn 4 quận bao gồm: 4 Trung tâm y tế quận, 55 trạm y tế, 5 bệnh viện, 15 phòng khám tư.

Với mô hình thực hiện trong 3 năm, dự án đã thực hiện sàng lọc cho 121.273 người trên 40 tuổi, chiếm 58% người trên 40 tuổi sống trên địa bàn 16 phường trong dự án. Trong đó, 82% người sàng lọc là do mạng lưới cộng tác viên và điểm đo thực hiện.

29.908 người có trị số huyết áp cao (24%) được chuyển gửi đi chẩn đoán. Có 16.455 (55%) được xác định là THA, trong đó 11.847 người đang điều trị (71%). Bệnh nhân THA được quản lý tại trạm tăng lên 20 lần so với trước khi triển khai dự án: từ 800 người vào 6/2016 lên 16.455 người vào 7/2019.

Phát triển và triển khai phần mềm quản lý bệnh THA

Dự án đã phát triển phần mềm để theo dõi và quản lý bệnh nhân THA (eHTN.Tracker, trang web: www.ch2.vn). Đây một cơ sở dữ liệu điện tử trực truyến giúp theo dõi và quản lý người bệnh THA.

Thông qua phần mềm, bệnh nhân THA có số điện thoại được gửi tin nhắn tự động SMS thúc đẩy sự tuân thủ điều trị và thực hiện lối sống tích cực.

Nâng cao nhận thức, nhu cầu phát hiện, điều trị, tính tự chủ trong quản lý bệnh THA của người dân

Dự án đã tổ chức các chiến dịch truyền thông đa dạng, thông qua các kênh thông tin truyền thống, mạng xã hội và truyền thông trực tiếp cộng đồng (như sự kiện cộng đồng, thông qua mạng lưới cộng tác viên, nhân viên y tế, thành viên hộ gia đình…) nhằm nâng cao sự hiểu biết của người dân về THA và các biến chứng của THA. Tổ chức truyền thông về hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà. Phát và hướng dẫn các công cụ tự theo dõi và quản lý THA để người bệnh có thể tự theo dõi (sổ theo dõi THA).

Ành: người dân đọc thông tin về THA (nguồn TTYT Quận Gò Vấp)

Thông qua mạng lưới cộng tác viên và điểm đo mà người dân được cung cấp thông tin về THA, đo sàng lọc phát hiện sớm, nhắc nhở tuân thủ điểu trị, thay đổi lối sống ngay tại cộng đồng, khu dân cư. Bên cạnh đó, với phần mềm quản lý THA, các tin nhắn đơn giản, có tính khuyến khích động viên người THA tuân thủ và thay đổi lối sống đã được gửi tới bệnh nhân. Kết quả là người mắc THA biết trị số huyết áp của mình tăng lên rõ rệt từ 47% lên 64% (theo kết quả đánh giá độc lập của Trường ĐHYT Công Cộng Hà Nội).

Khoa kiểm soát bệnh không lây nhiễm - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...