HẠN CHẾ TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA VỚI CÁC MÓN ĂN CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE 

09:53, 18/05/2018

Thành phần chính của rượu, bia là Ethanol, hàm lượng Ethanol trong máu cao sẽ làm cho bạn cảm thấy choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, mất tự chủ thậm chí hôn mê. Khi rượu đi qua gan sẽ gặp hai chất xúc tác ADH và ALDH. ADH chuyển đổi rượu thành acetaldehyde (Acetic aldehyde, Ethanol, Ethyl aldehyde). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ acetaldehyde cao dẫn đến suy giảm nhận thức, mất trí nhớ, khô miệng, mệt mỏi và kiệt sức. Lâu dài acetaldehyde là chất sẽ sinh ung thư.

 

Trong tình huống khẩn cấp, nếu còn tỉnh táo, hãy gây nôn để đào thải lượng lớn rượu bia ra khỏi dạ dày. Bạn có thể dùng 2 hoặc 3 ngón tay đặt vào cuống lưỡi rồi ấn mạnh xuống, sẽ gây phản xạ co thắt dạ dày-ruột và thức ăn cũng như rượu bia sẽ theo đó bị tống ra ngoài.

Tuy nhiên, sau đó cơ thể sẽ mệt mỏi, đau đầu, choáng váng…ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vì thế, nên cần biết một số món ăn, nước uống đơn giản giúp phục hồi sức khỏe và bảo vệ cơ quan thải độc trọng yếu của cơ thể là “lá Gan”:

 

Món trứng gà luộc hoặc nấu cháo trứng gà (khoảng 2 trứng) nhờ vào một acid amine gọi là L-cysteine giúp loại bỏ acetaldehyde còn tồn đọng trong cơ thể nên cơ thể sẽ mất đi cảm giác mệt mỏi khó chịu.

Ăn cháo loãng hoặc súp nóng rau củ; Canh Khổ qua nhân thịt nạc (hoặc tôm); Canh kim chi nấu thịt bò (thịt heo nạc); Canh nấm Đầu khỉ.

Nước vắt gừng tươi (50g): gừng giúp tăng tuần hoàn máu đến thận và da, nên thải rượu nhanh qua đường tiểu và mồ hôi.

Nước cam pha mật ong: có đường fructose giúp bổ sung nước và chống hạ đường huyết thường xuất hiện ở người say rượu.

Lời khuyên: khi uống rượu cơ thể sẽ bị mất nước qua đường mồ hôi, đường tiểu, nôn… nên cần uống nhiều nước hơn để phòng rối loạn nước điện giải. Nhưng tuyệt đối không được uống nước có gas vì sẽ tạo ra lượng khí carbon dioxide trong dạ dày và ruột gây tăng hấp thu nhanh rượu bia vào máu.

Không uống rượu khi bụng đói: một lượng lớn rượu bia sẽ bị hấp thu nhanh vào máu khi dạ dày rỗng. Thêm vào đó, uống rượu nhanh vào dạ dày gây kích thích niêm mạc dạ dày và tổn thương hàng rào bảo vệ niêm mạc là chất nhày.

Cần kiểm soát bản thân: để không quá say xỉn rồi giải quyết hậu quả vì “phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh”.


Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Xin bác sĩ hãy cho biết những nguyên nhân nào gây ra bệnh tim mạch?
Các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch, bao gồm:
Tôi là một người bị đái tháo đường type 2 đã trên 10 năm và năm nay tôi 74 tuổi, nam giới
Ngày nay máy thử đường huyết cá nhân trở nên phổ biến và người bệnh đái...
Chào bác sĩ! Có phải máy chụp CT càng nhiều lát cắt càng tốt không ạ?
CT càng nhiều lát cắt thì thời gian chụp càng ngắn, chất lượng hình ảnh tốt...