GLÔCÔM DO CORTICOID 

09:31, 18/05/2018

Glôcôm hay còn gọi là cườm nước hoặc thiên đầu thống, là một bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hiện nay, glôcôm đứng thứ 2 tác nhân gây mù 2 mắt có thể phòng và chữa được ở nước ta. Hơn 25000 bệnh nhân Việt mù do glôcôm tính đến nay và đang có xu hướng tăng nhanh do các nguyên nhân thứ phát gây bệnh tăng lên như chấn thương mắt, cườm khô quá chín, tiểu đường, bệnh lí mạch máu… . Đặc biệt, trong đó còn có cả việc dùng thuốc nhỏ mắt hay thuốc uống không theo chỉ định của bác sĩ. Điều đáng nói là phần lớn số bệnh nhân này còn trong độ tuổi thanh niên và đến bệnh viện trong giai đoạn nặng, thêm nữa là có thể phòng tránh được.

Tránh tự ý nhỏ mắt bằng thuốc có thành phần corticoid
 

Các nguy cơ dẫn tới bệnh cườm nước do thuốc corticoid hay dexamethasone như.

-Uống thuốc chứa corticoid lâu ngày ở các bệnh nhân bệnh thận, cơ xương khớp, da liễu,…

-Tự ý mua các thuốc nhỏ mắt tại các quầy thuốc tây không có chỉ định của bác sĩ mắt như : Tobradex, Dexacol, Polydexa, Neodex… .

Đặc điểm bệnh .

-Ngoài biến chứng gây cườm khô, thuốc corticoid uống hay nhỏ gây ra tăng áp lực ở mắt, dẫn đến tổn hại thần kinh thị giác và giảm thị lực vĩnh viễn không điều trị được. Bệnh diễn tiến một cách âm thầm và rất ít triệu chứng.

-Các triệu chứng thường không rõ ràng. Đa số bệnh nhân chỉ có cảm giác hơi căng tức mắt hoặc nhìn mờ thoáng qua khi làm việc bằng mắt nhiều, khi lo lắng. Có những bệnh nhân nhìn như có màng sương mỏng trước mắt vào buổi sáng. Nhiều bệnh nhân không có biểu hiện bệnh, chỉ khi được phát hiện tình cơ qua đo nhãn áp hay đến khi thị lực giảm trong giai đoạn nặng.

Điều trị

Nếu đi khám sớm, bác sĩ sẽ cho ngưng corticoid và nhãn áp mắt có thể trờ về bình thường. Muộn hơn thì phải dùng các thuốc hạ nhãn áp và theo dõi mỗi tháng. Nếu không đáp ứng thuốc hay giai đoạn bệnh nặng thì phải mổ cườm nước nhằm ngưng lại hoặc giảm quá trình tiến triển bệnh tranh bị mù lòa.

Phòng tránh bệnh :

-Nếu đang điều trị bệnh phải dùng thuốc corticoid thì bệnh nhân nên đi khám mắt định kì và đo nhãn áp mắt mỗi 3-6 tháng ở các cơ sở địa phương.

-Ngược lại, mọi người nên hạn chế các thuốc chứa thành phần corticoid dạng uống lẫn nhỏ mắt. Khi bị bệnh ở mắt thì phải đi khám bác sĩ mắt, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt nếu không có chỉ định của bác sĩ mắt.

Khoa Gaucoma - BV. Mắt TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...
Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê
Theo câu hỏi của bạn, đó là những quan niệm dân gian thường hay truyền miệng...
Cách đây hơn 3 tháng, tôi có bị quẹt té xe và đi chụp X-quang, khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị chấn
Chấn thương xương cùng do té ngồi đập mông xuống nền cứng thường hay gặp. Bệnh...