Đái tháo đường – Dấu hiệu và những biến chứng nguy hiểm

10:32, 06/11/2019

Đái tháo đường là một bệnhlý có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: hạ đường huyết, võng mạc đái tháo đường, suy thận, bàn chân đái tháo đường… Các biến chứng trên đều có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc làm cho người bệnh bị tàn phế.

Ảnh: nguồn Internet

Những dạng thường gặp ở đái tháo đường

Các loại bệnh đái tháo đường thường gặp:

·     Đái tháo đường típ 1: là bệnh do cơ chế tự miễn liên quan đến hiện tượng phá hủy tế bào bêta tụy.

·     Đái tháo đường típ 2: là bệnh liên quan đến insulin trong cơ thể.

·     Ngoài ra còn có đái tháo đường thai kỳ do rối loạn dung nạp glucose và phát hiện lần đầu tiên trong quá trình mang thai, các bệnh đái tháo đường khác do khiếm khuyết gen, các bệnh nội tiết gây ra như cường giáp hoặc do dùng thuốc.

Với mỗi loại bệnh đái tháo đường sẽ có cách điều trị khác nhau. Đái tháo đường típ 1 điều trị bằng insulin. Đái tháo đường típ 2: điều trị bằng kết hợp thuốc và chế độ ăn nhưng giai đoạn sau có thể dùng insulin. Đái tháo đường thai kỳ: sử dụng chế độ ăn uống để kiểm soát đường huyết, nếu không kiểm soát được thì mới dùng insulin.

Những dấu hiệu cảnh báo đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường típ 1 thường xảy ra ở người trẻ, triệu chứng xuất hiện rầm rộ và đột ngột, ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhiều. Bệnh đái tháo đường típ 2 xảy ra ở người lớn tuổi hơn, 40 tuổi trở lên, được phát hiện một cách tình cờ do khám, điều trị những bệnh khác.

Các biến chứng của đái tháo đường

Biến chứng cấp tính: hôn mê do hạ đường huyết hoặc hôn mê do tăng đường huyết quá nhiều. Các biến chứng mạn tính chia thành 2 nhóm: biến chứng mạch máu nhỏ và biến chứng mạch máu lớn.

Biến chứng mạch máu nhỏ liên quan đến các bệnh võng mạc đái tháo đường, nguyên nhân gây tổn thương mắt, có thể gây mù; gây tổn thương thận và các biến chứng thần kinh ngoại biên (tê, mất cảm giác ở tay, chân)

Biến chứng mạch máu lớn: gây ra các bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hoặc các bệnh lý mạch máu ngoại biên (viêm động mạch chi dưới)

Biến chứng suy thận và biến chứng dẫn đến việc cắt bỏ chi

Biến chứng ở thận: biến chứng có liên quan đến diễn tiến của bệnh nhân đái tháo đường. Để phòng ngừa biến chứng thận thi phải ổn định đường huyết bằng chế độ ăn, thuốc và tập luyện thể dục; nếu có vấn đề về huyết áp thì phải điều trị, hạn chế ăn mặn.

Do tổn thương thần kinh và lưu thông máu kém thường làm cho bàn chân bệnh nhân đái tháo đường dễ bị loét thậm chí là phải cắt cụt chi. Khi bệnh nhân mắc bệnh cần phải được cung cấp thông tin để phòng ngừa vết thương ở bàn chân. Bệnh nhân cần nhớ luôn mang giày dép, chọn giày dép phù hợp với bàn chân, tránh gây phồng rộp chân, tránh cắt móng sâu tạo vết thương sẽ khó lành. Không dùng dầu nóng hoặc ngâm chân nước nóng.

BS. Nguyễn Lam Thi - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...