Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS

08:20, 28/11/2019

Để đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 thì tất cả chúng ta, từ các cấp chính quyền đến mỗi người dân phải cùng hành động.

Ảnh: nguồn internet

 

Cuộc chiến phòng, chống HIV/AIDS vẫn luôn khó khăn và đầy thử thách. Do đó “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS” chính là chủ đề của Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019. Chủ đề nhằm kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Tính đến tháng 9/2019, ước tính thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 61.244 người nhiễm HIV, và 11.659 người tử vong vì HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV hiện còn sống khoảng 49.585 người. Trong những năm gần đây, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt qua xu hướng lây nhiễm qua đường máu. Điều này cho thấy HIV tiềm ẩn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Ảnh: internet

 

Thuốc điều trị kháng vi rút HIV (ARV) đã làm thay đổi cuộc chiến của chúng ta với HIV/AIDS, trong đó có việc thay đổi quan điểm mang tính nhân văn “nhiễm HIV chỉ là một bệnh mạn tính”. Điều trị thuốc ARV còn là biện pháp dự phòng đặt nền tảng cho mục tiêu 90-90-90 và khả năng chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Mặc dù khoa học đã góp phần làm thay đổi cuộc chiến với HIV/AIDS nhưng để kết thúc dịch AIDS thì cần sự hành động của tất cả chúng ta từ các cấp chính quyền đến mỗi người dân trong cộng đồng.

Tính đến giữa năm 2019, với mục tiêu thứ nhất (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của họ), ước tính Thành phố đạt 85%. Mục tiêu thứ hai (90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục), ước tính đạt 83,6%.Và mục tiêu thứ ba (90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi- rút ở mức thấp và ổn định), ước tính đạt 97%.

Có được kết quả như trên là minh chứng cho định hướng, chiến lược đúng đắn của các cấp chính quyền thành phố cũng như sự hỗ trợ các các ban ngành đoàn thể, Ngành Y tế, các tổ chức xã hội, thiện nguyện... và các cộng tác viên, những người dân trong cộng đồng.

Năm 2019, thành phố tiếp tục triển khai Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS ngày 01 tháng 12 với nhiều hoạt động như: tổ chức lễ mít tinh, thăm và tặng quà cho bệnh nhân AIDS, tổ chức chương trình Gala Giải thưởng “Dải băng đỏ yêu thương” lần thứ 5, tổ chức hội thi về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, các chiến dịch truyền thông…

Với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, Tháng hành động nhằm tiếp tục thúc đẩy sự tham gia, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Tất cả chúng ta cần hành động để kết thúc dịch AIDS.

Hải Yến - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...