Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết 

09:35, 29/07/2019

Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị, khi được chẩn đoán bị bệnh sốt xuất huyết, bệnh nhi cần được chăm sóc nâng đỡ thể trạng. Điều quan trọng là phải theo dõi, phát hiện sớm diễn biến nặng của bệnh.

Ảnh: nguồn internet

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết như thế nào?

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, nên dùng Paracetamol, mỗi lần uống cần cách nhau ít nhất 4 đến 6 tiếng, tuyệt đối không dùng Aspirin hay Ibuprofen vì 2 loại thuốc này có thể gây viêm dạ dày, giảm kết tụ tiểu cầu làm xuất huyết nặng thêm và gây ra hội chứng Reye ở trẻ em.

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và theo dõi trẻ liên tục. Nên dùng khăn ấm lau mát cơ thể. Nếu sốt cao, đắp khăn ở vùng nách và bẹn để hạ thân nhiệt. Mặc quần áo thoáng mát và mỏng, tốt nhất là được may từ vải cotton. Cho bé ăn những thực phẩm mềm như cháo, súp, uống sữa, bù đủ nước.

Những dấu hiệu cho thấy bệnh có diễn biến nặng hơn trong quá trình chăm sóc tại nhà như: Trẻ hạ sốt đột ngột nhưng không khỏe; Mệt, li bì, vật vã, tay chân lạnh; Ói ra máu, đi tiêu ra phân đen; Đau bụng nhiều hơn; Ói nhiều hơn. Khi có những diệu hiệu trên thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Khi có người bị bệnh sốt xuất huyết, để không lây lan bệnh cho người khác thì cần làm gì?

Khi trong nhà có người bị bệnh sốt xuất huyết thì cần báo ngay với Trạm y tế địa phương để được vãng gia điều tra khảo sát ca bệnh, tư vấn và hỗ trợ gia đình như truyền thông hướng dẫn cách nhận biết các dấu hiệu trở nặng của bệnh, tự dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống muỗi đốt, chủ động tự diệt muỗi hằng ngày (sử dụng bình xịt gia dụng, vợt điện diệt muỗi, đèn bắt muỗi, nhang trừ muỗi), tìm và diệt lăng quăng, loại trừ những nơi sinh sản của muỗi ở trong và xung quanh nhà. Đồng thời, tùy theo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn khu phố mà y tế địa phương sẽ có hướng xử lý chống dịch thích hợp cho cộng đồng./.

Nguồn: BS. CKI. Nguyễn Thị Thục - Trung tâm Y tế Quận 10

Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...