Cai thuốc lá có bị tăng cân 

13:21, 05/09/2019

Khi cai nghiện thuốc lá, bệnh nhân sợ nhất là vấn đề tăng cân. Và đây thực sự là rào cản với những người cai thuốc do tăng cân là hiện tượng khá thường gặp khi cai thuốc lá.

Ảnh: Nguồn internet

Tăng cân khi cai nghiện thuốc lá có thường gặp hay không?

Tăng cân trong cai thuốc lá thường gặp khá nhiều. Tùy vào từng người khác nhau mà mức độ tăng cân sẽ khác nhau. Có những người chỉ tăng 1-2kg, có một số người tăng 3-4kg, người tăng cân nhiều nhất mà chúng tôi biết tới thời điểm này là 12kg. Tỷ lệ tăng cân cũng thay đổi tùy vào mỗi quốc gia, tùy vào đặc thù nghề nghiệp, tùy vào thể trạng của từng người khác nhau.

Nguyên nhân nào gây tăng cân?

Khi người nghiện thuốc lá cai thuốc lá thì sẽ có cảm giác thèm ăn rất dữ dội vì lúc còn hút thuốc lá Nicotine trong khói thuốc lá ức chế cảm giác thèm ăn nên bệnh nhân không đói. Ngưng thuốc lá bệnh nhân sẽ đói và thèm ăn rất nhiều. Lúc này bệnh nhân ăn nhiều lên và tăng cân 1 cách nhanh chóng.

Một số bệnh nhân hay ăn vặt và khi ngưng thuốc lá thì việc ăn vặt tăng lên mà lại thường ăn các loại thức ăn giàu đường, giàu béo sẽ khiến tăng cân nhanh chóng.

Bệnh nhân cai thuốc lá không chịu vận động thể dục hàng ngày và điều độ làm cho việc tăng cân lại dễ dàng hơn vì ăn nhiều mà không tiêu hao dinh dưỡng khiến thức ăn chuyển hóa và tích tụ lại làm mập lên nhanh chóng.

Cai thuốc lá thì khiến bệnh nhân buồn ngủ nhiều và ngủ nhiều nên không tiêu hao năng lượng bớt khiến cho bệnh nhân lại mập lên nhanh chóng.

Tăng cân trong quá trình cai nghiện thuốc lá có nguy hiểm không?

Tăng cân trong cai thuốc lá có thể nguy hiểm nếu tăng cân quá nhanh và tăng cân mất kiểm soát. Việc tăng cân béo phì sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, đái tháo đường và rối loạn lipid máu.

Ngoài ra tăng cân quá mức mà dư cân béo phì sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi nhiều, làm ngủ ngáy và ngưng thở lúc ngủ ban đêm khiến cho bệnh nhân sẽ dễ bị biến chứng tim mạch hay đột quỵ trong đêm.

 Vì vậy việc tăng cân quá mức và nhanh chóng cần phải được chú ý và kiểm soát để không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Làm thế nào để kiểm soát được cân nặng trong quá trình cai nghiện thuốc lá?

Để kiểm soát cân nặng một cách tốt trong quá trình cai nghiện thuốc lá người bệnh cần chú ý các điều sau:

·                     Duy trì chế độ ăn như cũ hoặc giảm bớt các thức ăn nhiều đường, nhiều mỡ để không tăng cân mất kiểm soát.

·                     Ăn các thức ăn giàu chất xơ, chất đạm. Giảm tối thiểu các thức ăn như tinh bột (cơm, nui, phở, bánh mì…) và các thức ăn giàu mỡ như thịt động vật, mỡ động vật.

·                     Giảm các loại thức ăn chữa nhiều đường và giảm các loại thức ăn quá ngọt để giảm thiểu lượng đường nhập vào cơ thể.

·                     Hạn chế ăn vặt hoặc nếu ăn thì ăn các loại trái cây ít ngọt hoặc ăn các thức ăn ít tinh bột, béo, mỡ nhiều.

·                     Tăng cường vận động thể dục hàng ngày để tiêu hao bớt mỡ cũng như tiêu hao bớt năng lượng nhập vào.

BS Nguyễn Hữu Hoàng – Bệnh viện  Nhân dân Gia định

Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...